$ 0.00

Vụ kiện Apple - Samsung có thể gây ra cuộc 'tháo chạy'khỏi Android

 

Vụ kiện Apple - Samsung có thể gây ra cuộc 'tháo chạy'khỏi Android

Dường như sau khi tòa án phán quyết về vụ kiện giữa Apple với Samsung, người ta mới nhận thấy sự phụ thuộc quá lớn vào Android và giá trị của hệ thống sở hữu trí tuệ.

Khi vụ kiện bằng sáng chế giữa Apple và nhà sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) chạy Android lớn nhất xảy ra, nhiều nhà sản xuất thiết bị cầm tay châu Á đã suy nghĩ lại về sự phụ thuộc nặng nề của họ trên Android.

Hơn 90% smartphone từ HTC, Lenovo, ZTE, Huawei và LG dựa trên Android, và nghiên cứu công ty Strategy Analytics cho thấy hệ điều hành của Google kiểm soát khoảng 60% thị trường điện thoại thông minh.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng chiến thắng của Apple trước Samsung với khoản tiền bồi thường 1,05 tỷ USD có thể là một thất bại lớn cho các nhà sản xuất điện thoại thông minh sử dụng nền tảng Android.

Theo các nhà phân tích, để giữ khả năng cạnh tranh trong dài hạn, các nhà sản xuất thiết bị cầm tay châu Á có thể cần phát triển hệ điều hành riêng, tìm một đối tác phần mềm hoặc tiếp tục đổi mới mình để tránh trở thành mục tiêu của các vụ kiện về bằng sáng chế.

 

Nguồn: Thehindu

 

Samsung, HTC và LG hiện làm việc với Microsoft để chuẩn bị ra mắt các thiết bị chạy Windows vào cuối năm nay. Các nhà phân tích cho biết ba công ty châu Á này có thể tăng cường các thiết bị sử dụng Windows như một hành vi tự vệ trong trường hợp mối quan hệ của họ với Google trở nên căng thẳng.

Samsung cũng đã bắt tay với Intel để phát triển nền tảng điện thoại di động miễn phí và mở, gọi là Tizen. Samsung cũng từng đầu tư vào phần mềm điều hành di động riêng gọi là Bada (mặc dù nền tảng này đã không được phổ biến với đông người tiêu dùng).

Phóng viên Brad Mc Carty của The Next Web cho rằng, nếu không tìm thấy những vi phạm của Samsung, rất có thể nhiều người sẽ nhìn sự kiện này như một thất bại của hệ thống sở hữu trí tuệ (Intelleture Property) trong việc bảo vệ sự sáng tạo. Nếu không có sự bảo vệ đó, những ý tưởng đổi mới sẽ bị dập tắt vì những nhà cách mạng không muốn cung cấp miễn phí tất cả các sáng tạo của họ.

Theo nhiều nhà phân tích, đáng tiếc là Samsung đã chạy theo Android để có sự tăng trưởng nhanh chóng mà bỏ rơi những gì do chính mình sáng tạo.

Chỉ đến lúc này, các hãng điện thoại mới bừng tỉnh. Lâu nay, sự phát triển của thị trường smartphone thực chất chỉ là sự ăn theo Apple về một số tính năng, mẫu mã, thiếu sự phát triển bền vững từ bên trong mỗi nền tảng di động. Rất nhiều nhà sản xuất điện thoại, vì muốn tăng doanh thu nhanh chóng đã vội vã chạy theo hệ điều hành Android vốn chịu nhiều ảnh hưởng của Apple. Và khi “bị đe dọa”, họ lại luống cuống tìm cách bắt tay với Microsoft hay RIM. Trong khi đó, những nhà sản xuất nhất quyết không chịu "đánh mất mình" như RIM, Nokia thì gặp nhiều khó khăn, thậm chí đứng trước nguy cơ phá sản.

Thời gian qua, rất nhiều người dùng có những nhầm lẫn giữa sản phẩm của Samsung với Apple. Vị luật sư của Samsung cũng nhầm lẫn giữa Infuse 4G và iPhone 3GS trong ngày đầu tiên xét xử. Giờ đây, Samsung phải nộp phạt 1,05 tỉ USD cho những vi phạm nhưng thực sự, sự vi phạm đã mang lại cho Samsung rất nhiều trong thời gian qua - họ trở thành nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai thế giới với doanh thu liên tục tăng. 

Đối với những người tiêu dùng, qua vụ kiện chúng ta có thể nhìn thấy những thay đổi lớn qua cách thức họat động của các hệ điều hành, các yếu tố hình thức và mọi thứ khác liên quan đến trải nghiệm người dùng. Điều này mang lại giá trị kinh doanh cho Apple. Và nếu như không có những "kẻ ăn theo láu cá" sự thành công của Apple, có thể đã có những kết quả tốt đẹp hơn đối với Nokia hay RIM.

Trở lại với Samsung, nhiều người cho rằng, sau vụ kiện, điều mà Samsung được chính là những thứ mà họ không vi phạm bằng sáng chế của Apple. Do đó, người dùng có thể mong đợi để xem những tính năng thú vị vẫn được giữ trong các sản phẩm của Samsung.

Nhiều người dùng sau khi nghe phán quyết về vụ kiện giữa Apple và Samsung đã bày tỏ sự lạc quan “khi ít chịu ảnh hưởng của nhà Táo, biết đâu Samsung lại ra được những sản phẩm đột phá như dòng iPhone đã từng làm”.

Dù vậy, cũng không ít ý kiến lo ngại những ảnh hưởng tiêu cực từ vụ kiện.

"Sự tồn tại của một trường hợp như thế này sẽ tiếp tục đẩy bằng sáng chế thành một thứ hàng hóa bị các công ty công nghệ lớn thâu gom cho mục đích bóp nghẹt cạnh tranh", ông Kevin Afghanistan, một luật sư bằng sáng chế chia sẻ trong một email với Digital Trends. "Điều này làm cho các nhà sản xuất nghĩ tới bằng sáng chế đầu tiên, sau đó mới là đổi mới – đi ngược lại với mục đích của hệ thống bằng sáng chế".

Dù sao, đó vẫn chỉ là lo ngại và người dùng vẫn mong đợi những hành xử đẹp từ Apple để không tạo ra tiền lệ xấu trong lĩnh vực quản lý bằng sáng chế.

0908 282857