$ 0.00

Top 10 tính năng đáng chú ý của bản cập nhật Windows 10 2004 sắp ra mắt

 


Nếu như bạn chưa biết thì bản cập nhật tiếp theo của Windows 10 2004 được dự kiến ra mắt vào tháng 5 năm nay. Thật ra, Microsoft gần như đã công bố ngày ra mắt cụ thể, tuy nhiên cho đến phút chót do phát hiện một số lỗi phát sinh, bản cập nhật này đã bị đẩy lùi thời gian ra mắt lại vài ngày hoặc vài tuần. 

Trong bản cập nhật mới này, Microsoft trang bị và cải thiện rất nhiều tính năng thú vị cho Windows 10. Tuy nhiên, trong bài viết này mình sẽ chỉ điểm mặt top 10 tính năng nổi bật nhất thôi nhé. Bạn nào muốn xem tất cả những tính năng thì có thể xem tại đây.

1. Đổi tên desktop ảo

Nếu như bạn chưa biết thì chúng ta có thể tạo ra một hoặc nhiều desktop ảo khác nhau để sử dụng cho từng mục đích mà không cần nhiều màn hình.

Hiện tại, Windows 10 lại không cho phép chúng ta đặt tên cho từng desktop ảo này. Tuy nhiên trong bản cập nhật 2004 sắp tới, bạn hoàn toàn có thể đặt tên cho từng desktop ảo sao cho phù hợp với nhu cầu của bạn.


2. Di chuyển cửa sổ Cortana

Mỗi lần bạn bấm vào Cortana ở dưới thanh Taskbar, thì Cortana sẽ xuất hiện ở góc dưới bên trái màn hình như Start Menu và bạn không thể di chuyển được. Trong bản cập nhật mới, bạn có thể thoải mái kéo cửa sổ Cortana ở bất kỳ vị trí nào trên desktop.


3. Hiển thị nhiệt độ GPU

Trong phiên bản hiện tại hoặc các phiên bản trước đó của Windows 10, bạn chỉ có thể coi được mức phần trăm sử dụng của GPU tích hợp và GPU rời mà thôi. Nhưng sau khi bạn cập nhật phiên bản Windows 10 2004, Task Manager sẽ hiển thị cả nhiệt độ của GPU luôn (điều mà chúng ta trước giờ luôn phải nhờ vào các ứng dụng bên thứ 3).


4. Hiển thị loại ổ cứng

Cũng giống ở trên, Task Manager hiện giờ chỉ có thể cho bạn biết có bao nhiêu ổ cứng đang chạy trong máy của bạn. Nhưng sau khi cập nhật, Task Manager sẽ cho biết loại ổ cứng bạn đang sử dụng là SSD hay HDD nữa.


5. Khôi phục Windows 10 thông qua Cloud

Reset là tính năng tự khôi phục hiện nay của Windows 10, có thể nói đây là tính năng “cứu cánh” cho những hệ điều hành gặp lỗi và cần được sửa chữa để quay lại trạng thái ban đầu. 

Tuy nhiên, nếu tính năng này cũng bị lỗi không cho phép bạn reset lại máy thì bạn sẽ phải tự tay cài đặt lại Windows 10 thủ công. Trong bản cập nhật sắp tới, Windows 10 sẽ được thêm vào tính năng là khôi phục thông qua Cloud. Tính năng này cho phép bạn tải bản cài đặt Windows 10 mới thông qua Cloud.


6. Thiết bị không cần mật khẩu

Tính năng này cho phép người dùng không cần nhập mật khẩu vào tài khoản Microsoft nữa mà thay vào đó là nhập mật khẩu mã PIN, Windows Hello, hay dấu vân tay. Các tính năng tùy chọn đăng nhập này sẽ được ghép với các tùy chọn khác, hay có thể gọi là đăng nhập đa yếu tố.

7. Hỗ trợ camera mạng

Windows 10 sẽ có thể kết nối trực tiếp với các camera IP trên mạng và bạn có thể xem các luồng này thông qua máy tính của bạn. Camera IP là camera có thể kết nối trực tiếp với mạng của bạn và chúng sẽ hiển thị như các thiết bị mạng.

8. Cải thiện khả năng kết nối Bluetooth

Khi bạn kết nối các thiết bị các thiết bị Bluetooth với Windows 10, bạn sẽ thấy một thông báo ở góc dưới bên phải màn hình tức là bạn sẽ không cần phải vào mục Bluetooth trong Settings để tùy chỉnh nữa. Tuy nhiên có vẻ như các thiết bị được hỗ trợ sẽ bị hạn chế. Các thiết bị ngoại vi Bluetooth của Microsoft sẽ được hỗ trợ hoàn toàn, còn ngoài ra thì không mấy thiết bị ngoại vi sẽ được hỗ trợ tính năng này. 


9. Thanh Xbox Game bar FPS

Nếu bạn chưa biết thì Windows 10 có tính năng hiển thị các mục phần trăm sử dụng CPU và GPU thông qua thanh Xbox Game bar mà không cần một ứng bên thứ 3 nào khác. Trong bản cập nhật sắp tới thanh Game bar sẽ có thêm mục hiển thị FPS của riêng mình nữa.


10. Thêm tương tác cho các thông báo

Sau khi cập nhật, bạn có thể tương tác nhiều hơn nữa với các thông báo xuất hiện ví dụ như tắt thông báo của một ứng dụng trực tiếp từ chính thông báo đó (hình bên dưới). Bạn còn có thể tắt âm thông báo trong Settings, và Action Center còn có thể nhóm các thông báo từ các ứng dụng gần đây.


Hiện tại, vẫn chưa có ngày công bố chính thức cho bản cập nhật Windows 10 2004, tất cả những gì chúng ta biết đó là phiên bản này sẽ ra mắt vào tháng 5. Các lỗi và lỗ hổng mà Microsoft tìm thấy trong bản cập nhật 2004 cũng đã được vá và đang tiến hành thử nghiệm lại nên chúng ta mong là có thể trải nghiệm phiên bản mới vào cuối tháng này.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!

Nguồn: GearVN News