$ 0.00

Sự khác nhau giữa Dead pixel và Stuck pixel, cách nhận biết

 


Bạn đã bao giờ gặp trường hợp phát hiện trên màn hình của mình xuất hiện một hoặc một vài chấm đen hoặc chấm màu giữ nguyên không đổi dù cho bạn có thay đổi bất kỳ hình nền nào đi chăng nữa? Nếu bạn chắc chắn rằng đó không phải là bụi bẩn thì khả năng cao là màn hình của bạn đang bị dính lỗi Dead pixel (điểm ảnh chết) hoặc Stuck pixel (điểm ảnh bị kẹt). 


Mặc dù hiện tượng Dead pixel và Stuck pixel không giống nhau, tuy nhiên có rất nhiều người vẫn thường xuyên lẫn lộn giữa 2 lỗi này. Nhưng dù cho là lỗi nào đi chăng nữa thì mình chắc chắn nó đều khiến cho bạn cảm thấy cực kỳ khó chịu trong quá trình sử dụng màn hình. Chính vì thế, hôm nay mình sẽ giải thích và nêu ra sự khác nhau giữa Dead pixel và Stuck pixel.

Dead pixel 


Dead pixel hay còn gọi là điểm ảnh chết là một pixel bị hỏng, những pixel này sẽ không còn nhận được điện nữa và bị tắt vĩnh viễn, nguyên nhân thông thường là do các bóng bán dẫn bên trong đã bị hư. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy Dead pixel trên các nền sáng hoặc nền trắng do các pixel này luôn hiển thị màu đen do bị tắt đi. 

Một điểm ảnh chết là kết quả của quá trình tạo màn LCD không hoàn hảo hoặc do lỗi trong quá trình sản xuất, và thông thường chúng sẽ không hiện rõ ngay từ ban đầu mà xuất hiện sau một thời gian sử dụng khi mà các bóng bán dẫn lỗi cuối cùng cũng bị mòn dần và chết. Đây cũng chính là lý do tại sao thường không có biện pháp khắc phục cho một điểm ảnh chết ngoại trừ việc phải thay toàn bộ màn hình. 

Các điểm ảnh chết đang dần trở nên khó phát hiện hơn do các màn hình hiện nay đều có độ phân giải càng ngày càng cao còn kích cỡ của điểm ảnh thì càng ngày càng nhỏ dần. Bởi vì độ phân giải càng cao đồng nghĩa với việc càng nhiều điểm ảnh khiến cho bạn khó nhìn rõ hơn.

Stuck pixel


Không giống như điểm ảnh chết, Stuck pixel hay có thể gọi là điểm ảnh bị kẹt vẫn nhận được điện và hiển thị màu một cách bình thường, chỉ có điều là màu sắc mà nó hiển thị sẽ bị giữ nguyên không đổi cho dù các pixel kế bên đã đổi màu hay nói cách khác là màu đã bị “kẹt”.

Nếu như bạn chưa biết thì một pixel trên màn hình được tạo nên từ 3 pixel phụ là đỏ, xanh lá, và xanh dương (Red, Green, Blue -RGB) và chúng quyết định màu mà một pixel sẽ hiển thị. Đó có thể là màu đỏ, màu xanh lá, màu xanh dương hoặc một màu nào đó kết hợp từ 3 màu này lại. Đối với Dead pixel, cả 3 điểm ảnh phụ đều chết, tức là không hiển thị màu gì cả. Còn đối với Stuck pixel thì thông thường sẽ có 1 tới 2 điểm ảnh phụ sẽ bị kẹt tại một màu cố định và không thay đổi dù bạn có thay đổi bất kỳ hình ảnh gì trên màn hình.

Một điểm khác biệt nữa Dead pixel và Stuck pixel đó là Stuck pixel có thể sửa được chứ không chết vĩnh viễn và bắt bạn phải thay toàn bộ màn hình như Dead pixel.

Vậy làm thế nào để sửa Dead pixel và Stuck pixel

Rất tiếc, bạn không thể cứu sống một pixel đã chết hoặc tự mình bạn sữa một pixel bị kẹt. Có thể bạn tìm thấy rất nhiều mẹo hoặc phần mềm sửa lỗi Online trên mạng, tuy nhiên mình khuyến khích bạn không nên thử mà hãy mang tới trung tâm bảo hành hoặc cửa hàng có uy tín xem qua. Nhưng nếu bạn vẫn quyết định dùng thử thì hãy tự chịu rủi ro nhé.

Nguồn: GearVN