$ 0.00

Quá trình tắt máy của Windows diễn ra như thế nào, đây là câu trả lời cho bạn

 


Bạn đã bao giờ thắc mắc quá trình tắt máy của Windows diễn ra như thế nào chưa, hay tại sao Windows lại mất rất nhiều thời gian cho việc tắt máy đến như vậy.v.v. Nếu bạn đang sử dụng ổ SSD để cài Win thì có thể bạn sẽ chẳng để ý bởi vì SSD load mọi thứ rất nhanh. Tuy nhiên, nếu bạn đã từng hoặc vẫn đang sử dụng ổ HDD để chứa Win thì các bạn sẽ hiểu cảm giác ngồi chờ máy tính tắt hẳn rất mất thời gian.


Chính vì thế, hôm nay mình sẽ giải đáp cho các bạn rằng Windows đã thực sự làm những gì sau khi bạn bấm shutdown máy để biết được lý do tại sao máy tính phải tốn kha khá thời gian để tắt hẳn.

Quá trình tắt máy của Windows sau khi shutdown là một chuỗi các bước sau:

Bước 1: Kiểm tra các ứng dụng chưa lưu (như Word, Excel,..) và báo với người dùng nếu có.

Bước 2: Chờ các dịch vụ đang hoạt động dừng lại và tắt chúng.

Bước 3: Chờ tất cả các ứng dụng và dịch vụ, thông báo với bạn những ứng dụng và dịch vụ đã tắt.

Bước 4: Xóa bộ nhớ ảo và các dữ liệu tạm thời của các chương trình không sử dụng nữa.

Bước 5: Ghi lại quá trình shutdown, tạo một bảng báo cáo để người dùng có thể xem lại phòng trường hợp lần tiếp theo Windows khởi động gặp một lỗi mới liên quan đến quá trình shutdown đó.

Bước 6: Đăng xuất tất cả tài khoản Microsoft ra khỏi hệ thống.

Bước 7: kết thúc mức độ người dùng  của hệ điều hành Windows (Windows user-level operating system).

Bước 8: Cài đặt bất kỳ bản cập nhật nào nếu có, đặc biệt là những bản cập nhật ở mức độ Kernel (Kernel-level).

Bước 9: Tắt máy hoàn toàn.

Như các bạn thấy đấy, sau khi bấm shutdown, Windows sẽ phải thực hiện tất tần tật các bước trên trước khi tắt máy hoàn toàn nhằm bảo vệ bạn, cụ thể hơn là bảo vệ ứng dụng và dữ liệu quan trọng của bạn. 


Nếu như Windows không thực hiện các bước trên mà tắt thẳng máy ngay khi bạn bấm shutdown, các ứng dụng đang chạy (kể cả ứng dụng mà bạn đang sử dụng hay chương trình hệ thống) sẽ không có thời gian đủ để hoàn thành và lưu tác vụ, ví dụ như một chương trình bất kỳ đang lưu dữ liệu vào ổ cứng nhưng bị tắt bất chợt chẳng hạn. Từ đó gây ra lỗi trong lần khởi động Windows tới. 


Chính vì thế Windows luôn chờ cho các ứng dụng và chương trình tắt hoàn tất, sau đó mới thật sự tắt máy tính để tránh trường hợp lỗi file, và quá trình này sẽ mất khoảng vài giây cho tới vài phút.