$ 0.00

Những điều cần lưu ý khi quyết định nâng cấp Hệ điều hành

 

Những điều cần lưu ý khi quyết định nâng cấp Hệ điều hành

Nâng cấp lên một hệ điều hành mới – kể cả đối với máy tính cá nhân ở nhà hay trong văn phòng – cũng có thể gặp nhiều vấn đề gây lo lắng. Nâng cấp một hệ điều hành để có được những tính năng mới nâng cao hoặc có thể chạy các ứng dụng mới nhưng bạn sẽ gặp phải vấn đề lo lắng bởi bạn biết rằng mình có thể thực hiện sai một vấn đề gì đó. Trong bài này, chúng tôi sẽ xem xét tới một số vấn đề có khả năng xảy ra và hướng dẫn bạn cách phòng tránh hoặc xử lý khi chúng xảy ra. 


1. Phần cứng không đủ 

Nhìn chung, một hệ điều hành mới thường yêu cầu phân cứng mạnh hơn các hệ điều hành cũ. Một hệ thống chạy hệ điều hành cũ sẽ luôn nhanh hơn đối với cùng hệ thống mà chạy hệ điều hành mới, hãy chắc chắn là bạn phải kiểm tra yêu cầu về phần cứng trước khi nâng cấp. Bạn có thể phải cần một bộ vi xử lý nhanh hơn và bộ nhớ nhiều hơn. Một số thành phần khác nữa có thể cũng cần nâng cấp. Ví dụ, với Windows Vista thì máy tính của bạn phải được nâng cấp cả card đồ họa để chạy giao diện Aero. 

Nếu bạn đã cài đặt hệ điều hành mới và thấy rằng hiệu suất hoạt động không đáp ứng đủ, bạn nhất thiết phải nâng cấp phần cứng. Tuy nhiên, nếu máy tính của bạn phải cần rất nhiều thành phần nâng cấp để chạy hệ điều hành mới thì hãy xem xét tới việc mua một máy tính mới. Và tất nhiên, nếu hệ thống là một máy laptop thì việc nâng cấp phần cứng là rất khó hay thậm chí có thể nói là không thể, vì vậy nếu bạn có ý định mua một máy tính laptop hãy xem xét tới khả năng chạy những hệ điều hành sau này cho nó (tất nhiên nếu kinh phí của bạn cho phép). 

2. Các lỗi cài đặt 

Có lẽ tình huống tồi tệ nhất là quá trình cài đặt gặp lỗi trong khi đang nâng cấp. Điều này có thể khiến bạn mắc kẹt – không phải hệ điều hành cũ mà cũng chưa phải hệ điều hành mới. 

Một nguyên nhân có thể gây ra vấn đề này là thiếu dung lượng trống. Theo các thông số của Microsoft thì Vista Home Premium, Business, và Ultimate cần tối thiểu một ổ cứng 40GB với 15GB dung lượng trống. Bạn có thể cài đặt với một hệ thống ít hơn thông số cho phép nhưng vì thế nên vấn đề nếu có xảy ra là chuyện hoàn toàn đương nhiên. 

Ngoài ra điều này cũng có thể còn một nguyên nhân khác: đó là vấn đề về phần cứng. Ví dụ, Vista dường như nhạy cảm hơn XP trong vấn đề phát hiện ra một module RAM bị lỗi. Thay thế hoặc gỡ bỏ RAM lỗi sẽ cho phép việc cài đặt diễn ra bình thường. Trong một số trường hợp khác, vấn đề có thể bị nhầm tưởng với ổ cứng hay ổ đĩa quang chạy thiết bị cài đặt. Một vài người dùng giải quyết vấn đề này bằng việc cài đặt driver trước khi chọn ổ cài đặt hệ điều hành. 

3. Vấn đề về Driver 

Các vấn đề Driver là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra lỗi khi nâng cấp hệ điều hành. Không phải chỉ cần thực hiện xong việc cài đặt là hệ điều hành đã chạy, việc cài đặt hoàn tất không có nghĩa là không có sai sót gì. Bạn có thể phải tìm và để máy tính nhận card âm thanh vất vả hơn hoặc bạn không thể thực hiện được lệnh in trong hệ điều hành mới. Đó thường là vấn đề về driver thiết bị. 

Việc đầu tiên cần làm là kiểm tra các driver mới được update trên website của các hãng phần cứng. Có trường hợp các hãng thỉnh thoảng không cập nhật driver để làm việc tương thích với hệ điều hành mới, đặc biệt là các thiết bị cũ. Đôi khi đây là một công nghệ mới được đưa ra và các thiết bị cũ không được hỗ trợ, trong trường hợp này bạn nên xem xét tới vấn đề mua một thiết bị phần cứng mới phù hợp. 

4. Lỗi kích hoạt 

Còn vấn đề gì tồi tệ hơn sẽ xảy ra nếu bạn cài đặt một hệ điều hành mới và sau khi kích hoạt nó thì được thông báo là bạn không có một bản xác thực Windows? Các hệ điều hành mới gần đây của Microsoft (bao gồm Windows XP và Vista) có sử dụng công nghệ Windows Genuine Advantage (WGA). Công nghệ này yêu cầu kích hoạt Windows sau khi cài đặt (và sau khi bạn đã nâng cấp các thành phần phần cứng đầy đủ). Nếu bạn không kích hoạt Vista trong vòng 30 ngày, hệ điều hành này sẽ giới hạn một số chức năng, bạn không thể sử dụng được giao diện Aero và bỏ qua một vài tính năng “mới mẻ” khác. 

Tuy nhiên, Vista SP1 lại được hỗ trợ để thay đổi điều phiền phức này, thay vì khóa một vài tính năng, nó sẽ xuất hiện một hộp thoại thông báo Windows chưa được xác thực. 

5. Ứng dụng không tương thích 

Một lỗi nữa thường gặp phải khi nâng cấp hệ điều hành là nó không thể chạy được một số ứng dụng. Điều này sẽ chỉ mới khó chịu khi không thể chạy được một game ưa thích nhưng sẽ là thảm họa nếu doanh nghiệp không thể sử dụng được phần mềm kinh doanh của họ.