$ 0.00

Nhưng cách đặt mật khẩu windows 10

 

Nhưng cách đặt mật khẩu windows 10


Kể từ khi lên Windows 10, Microsoft Account là thứ gần như không thể thiếu để chúng ta khai thác đầy đủ tiềm năng của hệ điều hành này. Tuy nhiên, mình để ý là xung quanh mình vẫn còn rất nhiều anh em do quen với Windows 7 nên không muốn đụng đến tài khoản Microsoft mà chỉ xài tài khoản local trên máy thôi, mục đích là tiện và khỏi phải nhập password lằng nhằng mỗi lần khởi động PC lên. Trong bài này, mình xin chia sẻ với anh em những điểm lợi chỉ có khi xài Microsoft Account và cách thiết lập mã PIN để dùng thay cho password.Lợi: Cài được ứng dụng trên Windows Store

Đây là điểm quan trọng nhất mà nếu không có Microsoft Account thì anh em chắc chắn sẽ thiệt thòi khi sử dụng Windows 10. Windows Store là cửa hàng ứng dụng của Windows 10, trên đó giờ đã có khá nhiều ứng dụng hay và hấp dẫn để đáp ứng đủ mọi loại nhu cầu của anh em, từ việc học hành, làm việc cho đến nghe nhạc, xem phim, giải trí. Nhiều app lớn giờ cũng đã có mặt như Facebook (Beta), Word, PowerPoint, Excel, OneNote, Evernote.Đồng ý là bây giờ những phần mềm quan trọng vẫn chưa có mặt trên Windows Store, nhưng điều đó sẽ sớm thay đổi. Microsoft đang định hướng cho các nhà phát triển đưa app của họ lên Store thay vì phân phối riêng lẻ như trước, và sẽ rất sớm thôi những ứng dụng lớn sẽ có mặt trên cửa hàng online này và bạn có thể mua hay download từ một chỗ duy nhất.

Và nếu bạn có nhiều máy tính hay vừa đổi từ máy tính cũ sang máy mới, việc sử dụng Microsoft Account sẽ giúp bạn tránh được việc phải cài lại thủ công tất cả các app của mình. Danh sách app bạn đã cài sẽ được đồng bộ giữa những thiết bị này, bạn không phải tốn công và thời gian đi tìm lại thủ công từng app một.Lợi: Đồng bộ thiết lập xuyên suốt tất cả mọi thiết bị

Điểm lợi này sẽ phát huy trong trường hợp bạn cần đi mua máy tính mới hoặc khi bạn sở hữu 2 máy tính trở lên (1 máy cá nhân, 1 máy công ty chẳng hạn).

Ở trường hợp đi mua máy tính mới, nếu bạn dùng Microsoft Account thì toàn bộ những thiết lập của bạn ở máy tính hiện tại, từ cách bạn sắp xếp các ô Live Tile, màu hệ thống, tùy chọn ngôn ngữ cho đến danh sách ứng dụng đều được đồng bộ lên mây. Nhờ vậy mà khi mua máy mới về, bạn chỉ việc đăng nhập tài khoản Microsoft vào một phát là tất cả mọi thông tin sẽ được tự động thiết lập lại theo đúng những gì bạn đã làm trên máy cũ. Nếu không có Microsoft Account, bạn sẽ phải ngồi làm thủ công và điều này có thể mất cả tiếng đồng hồ chứ không ít.


Trong trường hợp bạn có 2 máy tính trở lên, việc sử dụng Microsoft Account sẽ giúp chúng liên tục được đồng bộ và dù cho bạn có đang sử dụng máy nào thì đều cảm thấy quen thuộc và không có cảm giác như vừa di chuyển qua một môi trường mới hoàn toàn. Mình cũng là người xài 2 máy tính, hồi Win 7 đâu có tính năng đồng bộ nên có chỉnh gì bên máy cá nhân thì qua máy công ty phải mất công thiết lại, rất là mất thời gian. Từ lúc có Windows 10 và Microsoft Account thì mọi chuyện đã dễ dàng hơn rất nhiều.

Nếu bạn có xài điện thoại Windows Phone hay Windows 10 Mobile thì chuyện sử dụng Microsoft Account cũng sẽ sync luôn thiết lập của bạn giữa máy tính và điện thoại. Lúc đó mọi thứ còn sướng hơn nhiều.

Lợi: Cortana

Như anh em đã biết, Cortana là một cô trợ lý ảo và chức năng này có thể sẽ giúp ích được cho bạn trong nhiều tình huống cần truy vấn nhanh thông tin. Ví dụ, bạn muốn tra nhanh dân số Việt Nam, đổi nhanh đơn vị tiền tệ hay khối lượng, tìm kiếm vị trí của một nhà hàng nào đó gần bạn... Chính Microsoft cũng khuyên rằng bạn nên bật Microsoft Account để Cortana "cung cấp trải nghiệm mang tính cá nhân hóa và đưa ra gợi ý cho riêng bạn". Cụ thể hơn, Cortana cũng sẽ học tập thói quen, thông tin của bạn thông qua Microsoft Account để tối ưu hóa hoạt động của nó cho chính bạn và chỉ bạn mà thôi, không phải là một người XYZ nào đó khác trên thế giới.


Lợi: các ứng dụng khác của Microsoft - OneDrive, Skype, Office

Những app này toàn là app cần thiết và hữu dụng chứ không phải là những thứ rác hay dư thừa, và chúng đều cần tài khoản Microsoft Account để có thể phát huy hết tác dụng. OneDrive thì chắc chắn 100% là sẽ yêu cầu Microsoft Account rồi, không có thì không chạy luôn vì nó đâu biết bạn là ai mà lưu dữ liệu. Skype cũng tương tự, còn Office thì chắc chắn anh em nào cũng cần và ở Windows 10 bạn sẽ cần tài khoản Microsoft Account để kích hoạt bản quyền cho bộ ứng dụng này (trừ khi xài lậu, cái đó thì miễn bàn luôn...).

Có một tính năng rất là hay nữa liên quan đến Office, đó là khả năng chỉnh sửa văn bản theo thời gian thực cùng lúc với bạn bè, đồng nghiệp. Và để xác định được bạn là ai, bạn đang chỉnh sửa phần nào của văn bản, Office sẽ yêu cầu bạn có tài khoản Microsoft.

Nói cách khác, tất cả những ứng dụng của Microsoft giờ sẽ được tích hợp rất chặt chẽ với tài khoản Microsoft mà nếu thiếu nó thì chúng ta sẽ không thể nào khai thác hết công suất của app.

Khắc phục vấn đề: phải nhập password

Khi sử dụng Microsoft, điều này cũng có nghĩa là bạn buộc phải đăng nhập vào máy tính của mình bằng password chứ không login thẳng như tài khoản local được. Đây là cách mà Microsoft áp dụng để đảm bảo thông tin cá nhân của bạn.

Vấn đề là không phải lúc nào bạn cũng có thể chia sẻ password của bạn cho người khác, nhất là khi các bạn có một máy tính nhưng phải để xài chung cả nhà. Như mình đây, trong nhà mình có nhiều người lớn tuổi không tiện nhớ mật khẩu nên việc chia sẻ là rất khó, gần như không khả thi, chứ không phải là mình không muốn cho họ biết password. Một cách để giải quyết đó là dùng mật khẩu nào đó thật dễ nhớ để mọi người cùng xài, nhưng như vậy thì tài khoản của bạn dễ bị h ack hơn. Một số anh em khác thì chỉ đơn giản là lười và không muốn nhập password do tốn thời gian, mong muốn chính đáng đấy chứ.

Cách giải quyết? Có đấy nhé, đó là chúng ta sẽ dùng mã PIN. Mã PIN bao gồm một loạt các con số và bạn cần phải nhập ít nhất là 4 số. Việc sử dụng PIN 4 số sẽ giúp những thành viên khác trong nhà ghi nhớ dễ hơn là password dài ngoằng. Và bởi vì đã xài PIN rồi nên bạn không cần nhập password hay thay đổi password gì cả. Quá tiện. Để cài PIN, bạn vào Settings > Accounts > Sign-in options > PIN.