$ 0.00

Một vài tính năng cực hay trên Microsoft Edge 113 mà anh em cần biết

 


Trình duyệt chính của mình là Microsoft Edge, mình dùng nó từ ngày có những bản beta đầu tiên và bây giờ mình chuyển qua dùng bản Dev. Trong bản 113 mới nhất này có vài tính năng hay ho muốn chia sẻ với anh em.

Phím tắt Performance ở Toolbar

Khu vực Toolbar bây giờ mình thấy có thêm phím tắt cho mục Performance, anh em có thể bật/tắt nhanh tại đây. Chủ yếu anh em sẽ bật/tắt được chế độ tiết kiệm hiệu năng, Edge sẽ tự động tối ưu tài nguyên hệ thống khi duyệt web, nó sẽ tối ưu về thời lượng sử dụng pin laptop của anh em, hoặc tối ưu RAM.

Điều khiển nhanh YouTube bên Sidebar

Edge từ hồi ra mắt Sidebar thì thật là "thần thánh", mình dùng Sidebar rất nhiều, điển hình là nghe nhạc trên YouTube, mình có thể thu gọn vào Sidebar mà không cần phải tốn một tab trên trình duyệt. Mình cũng thấy có tính năng hay đó là điều khiển nhanh trình nghe nhạc, cái này thì không cần phải Dev mới có, bản chính thức nó cũng có rồi.

Chỉ cần rê chuột vào icon YouTube ở Sidebar nếu anh em đang nghe nhạc, một menu điều khiển nhanh sẽ xuất hiện, anh em có thể chọn tạm dừng, qua bài hoặc tua lại từ đầu. Ngoài ra, khi click phải vào icon, anh em có thể chọn nhanh "Mute app", tắt âm nhanh cho YouTube.

Bing Image Creator trên Sidebar

Cái này thì hiện tại bản chính thức mình chưa thấy, Microsoft tạo hẳn một tính năng này trên Sidebar, trước anh em cần phải vào Bing, bây giờ có hẳn mục riêng luôn.

Nhưng mặc định sẽ chưa được thêm vào Sidebar, anh em cần phải chọn dấu "+" trên Sidebar rồi thêm Bing Image Creator vào nha.

Tự động mở tab mới với những site trong Favorites

Mình không rõ từ bản build nào mà bây giờ, mỗi khi anh em mở một site mới được lưu trong favorites bar thì mặc định sẽ mở trong tab mới, trước đây anh em phải nhấn Ctrl rồi chọn site thì mới được. Microsoft cho biết tính năng này được yêu cầu hàng đầu trong mục Feedback của Edge, nên họ làm cho người dùng luôn.

Mặc định thì nó sẽ được bật, anh em truy cập theo đường dẫn bên dưới thì sẽ có thể bật hoặc tắt tính năng này.

edge://settings/appearance > Always open favorites in new tab

Upscale độ phân giải video (Video Super Resolution)

Một tính năng được áp dụng cho PC sử dụng GPU NVIDIA RTX 20/30/40 series hoặc AMD RX5700-7800 series. Mặc định tính năng này sẽ không được bật, anh em cần phải kích hoạt theo đường dẫn:

edge://flags/#edge-video-super-resolution

Chọn Enabled sau đó khởi động lại trình duyệt là được. Một số lưu ý để việc upscale video được tốt nhất:

- Video có độ phân giải tối thiểu 720p.

- Nếu là laptop thì phải được cắm sạc.

- Cả chiều cao và chiều rộng của video đều lớn hơn 192 pixel.

- Video không được bảo vệ bằng các công nghệ Quản lý quyền kỹ thuật số như PlayReady hoặc Widevine.

Hiện tại Edge sắp hỗ trợ VSR cho những model laptop hỗ trợ Hybird GPU, tức là tự động luân chuyển giũa iGPU và dGPU tuỳ vào từng tác vụ. Cách giải quyết tạm thời là buộc Edge chạy trên dGPU.

Chỉnh sửa hình ảnh nhanh trực tiếp trước khi tải về

Mỗi khi tìm hỉnh ảnh và tải về, anh em có thể chỉnh sửa nhanh trước khi tải. Bằng cách click phải vào hình ảnh muốn tải → chọn Edit Image.

Ở đây Edge sẽ cho anh em chỉnh sửa khá nhiều về tấm ảnh, ví dụ crop theo tỉ lệ, chỉnh sáng, độ tương phản, thêm các bộ lọc, vẽ vời vào trong ảnh...

Sau khi chỉnh sửa xong thì chọn Save là xong, hoặc còn một tuỳ chọn nữa là lưu vào clipboard nếu anh em muốn chia sẻ nhanh.

Trên là vài tính năng hay hay mình thường hay dùng nhất khi sử dụng Edge, cá nhân mình thích Edge nhất trong số tất cả các trình duyệt hiện nay, mình dùng nó trên tất cả thiết bị của mình, từ điện thoại, tablet cho đến máy tính. Anh em quan tâm Edge có thể tải về các phiên bản Edge theo đường link dưới đây, Edge hiện hỗ trợ cho cả Windows, macOS và Linux.

***Ngoài ra bên em cũng chuyên Mua Bán, Sửa Chữa, Bảo Trì: MỰC IN, MÁY IN, LAPTOP, MÁY TÍNH, CAMERA, MÁY CHẤM CÔNG, MÁY HỦY GIẤY, MÁY FAX, MÁY ĐẾM TIỀN & LINH KIỆN ĐIỆN TỬ......

Công ty Huy Hoàng với hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề bảo đảm sẽ làm quý khách hài lòng!

Thông tin chi tiết về sản phẩm quý Anh/Chị có thể truy cập trực tiếp vào website: https://huyhoang.vn/ hoặc liên hệ với Huy Hoàng qua số Hotline/Zalo: 0908 28 28 57 để được tư vấn miễn phí nhé!

(Nguồn: Tinh Tế)