$ 0.00

Microsoft Edge Chromium: Link tải trên PC, Mac, iOS, Android và trải nghiệm

 


Từ ngày 15/1/2020, Microsoft đã chính thức phát hành trình duyệt Edge phiên bản mới, dùng nền tảng Chromium cho người dùng Windows 10.

Trình duyệt Edge mới dùng nhân Chromium nên có toàn bộ tính năng của trình duyệt Google Chrome, đồng thời cũng hỗ trợ cài đặt tiện ích (extension) trên Chrome Store. Edge Chromium được đánh giá rất cao, thậm chí nhiều ý kiến cho rằng nó có khả năng sẽ thay thế Google Chrome trong tương lai.

Tải và trải nghiệm trình duyệt Microsoft Edge Chromium

Ngay từ bây giờ, người dùng Windows 10 đã có thể tải về và trải nghiệm trình duyệt Microsoft Edge Chromium.

Link tải: Microsoft Edge stable

Trình duyệt Microsoft Edge Chromium cũng đã có mặt trên Google Play Store và App Store, người dùng có thể tải về và cài đặt trên Android/iOS thông qua link dưới đây.

Sau khi cài đặt hoàn tất, logo trình duyệt Edge mới sẽ thay thế cho logo cũ. Sau khi đăng nhập tài khoản Microsoft, người dùng có thể đồng bộ bookmark của Google Chrome lên trình duyệt Microsoft Edge (Chromium), thay đổi trình tìm kiếm mặc định sang Google, đồng bộ hóa dữ liệu với tài khoản Microsoft.

Microsoft Edge mới còn được đánh giá cao bởi có ưu điểm nhẹ, tốc độ duyệt web nhanh.


Giao diện welcome của trình duyệt Microsoft Edge Chromium với những khung title truy cập nhanh vào những website thông dụng, trông khá giống Opera, Cốc Cốc.

Đánh giá trình duyệt Microsoft Edge Chromium mới

Với Internet Explorer, Microsoft không thực sự tạo được tiếng tăm khi nói đến trình duyệt web. Với sự xuất hiện của Edge, mọi thứ đã khác. Microsoft Edge Chromium mới là một trong những trình duyệt tốt nhất bạn có thể tải xuống hiện nay.

Có một số điều cần ghi nhớ về tình duyệt này:

  • Thứ nhất, Edge dựa trên Chromium là một bước tiến rất dài từ Internet Explorer.
  • Thứ hai, theo nhiều phương diện, Edge là Chrome trong một giao diện khác và điều này có nghĩa là nó hỗ trợ một số lượng lớn các tiện ích mở rộng có sẵn cho trình duyệt của Google.
  • Về diện mạo, Edge vừa quen thuộc, vừa mang nét độc đáo riêng. Người dùng có thể điều chỉnh giao diện của trình duyệt theo nhiều cách khác nhau để biến nó trở thành một trải nghiệm thực sự cá nhân. Có các theme có sẵn cho trang New Tab, cho bạn cơ hội không chỉ được nhìn thấy một hình nền khác nhau mỗi ngày, mà còn có thể truy cập dễ dàng vào những trang web thường xuyên vào nhất, cũng như thông tin hữu ích như nguồn cấp tin tức được cá nhân hóa.

Tuy nhiên, trên thực tế, Edge mới vẫn còn quá non trẻ. Nó là một trình duyệt rất tốt, nhưng không có tính năng nổi bật nào đủ để đánh bại hoàn toàn những đối thủ khác, ngoại trừ việc làm tăng nhẹ về hiệu suất.


Microsoft Edge Chromium mới là một trong những trình duyệt tốt nhất bạn có thể tải xuống hiện nay

Trải nghiệm người dùng
Hiện nay, không có trình duyệt nào khó sử dụng và phiên bản Microsoft Edge dựa trên Chromium cũng vậy. Mọi thứ đều trên trình duyệt này đều có cảm giác rất quen thuộc. Ngay cả đối với những người mới dùng, việc làm quen cũng không mấy khó khăn. Nếu đang thực hiện việc chuyển đổi từ một trình duyệt khác, bạn sẽ có cơ hội nhập dữ liệu từ trình duyệt đó. Việc này giúp tạo cảm giác gần gũi ngay từ đầu.

Có lẽ một trong những điều đầu tiên bạn chú ý về Edge mới là tốc độ của nó. Nó nhanh hơn đáng kể so với phiên bản cũ, không dựa trên Chromium và cũng cho trông hiện đại hơn Chrome - mặc dù cả hai trình duyệt đều dựa trên cùng một công cụ.

Thật kỳ lạ, mặc dù Edge có cùng một công cụ với Chrome, nhưng không phải tất cả các tiện ích mở rộng của Chrome đều được hỗ trợ theo mặc định. Một số tiện ích sẽ hoạt động và có thể ghi đè cài đặt để cài mọi thứ từ Chrome Store - nhưng kết quả không được đảm bảo và chưa có tính năng đồng bộ chéo giữa các thiết bị.

Có một số điểm rất hay, chẳng hạn như khả năng cài đặt một số trang web nhất định (như Twitter), vì các ứng dụng có thể được ghim vào thanh tác vụ để dễ truy cập. Đồng thời, Microsoft cũng đã thực hiện các bước để buộc người dùng phải có trách nhiệm với quyền riêng tư của mình.

Ngoài việc cung cấp chế độ duyệt InPrivate quen thuộc, còn có nhiều cách để chặn việc bị theo dõi bởi các trang web và cách dễ dàng để xóa dữ liệu được thu thập về việc sử dụng web của bạn.

Phiên bản Edge dựa trên Chromium này mới chỉ trong giai đoạn khởi đầu. Microsoft đang có các kế hoạch lớn cho trình duyệt này và người dùng sẽ thấy nhiều sự bổ sung, cũng như cải tiến trong thời gian tới. Chẳng hạn, không lâu nữa, Edge sẽ đồng bộ những tiện ích mở rộng giữa các thiết bị, giống như Chrome đã làm. Các kế hoạch khác bao gồm phát hành phiên bản Linux của trình duyệt, đồng bộ lịch sử duyệt giữa các thiết bị, cho phép vẽ, viết, đánh dấu các trang web trực tiếp trong trình duyệt và bổ sung thêm tùy chọn chia sẻ.

Ưu điểm

  • Hiệu suất tuyệt vời
  • Rất dễ dàng để chuyển từ Chrome
  • Hỗ trợ nhiều loại tiện ích mở rộng

Nhược điểm

  • Công cụ tìm kiếm mặc định là Bing
  • Không phải tất cả các tiện ích mở rộng Chrome đều đảm bảo hoạt động
  • Tính năng đồng bộ vẫn chưa hoàn tất