$ 0.00

Máy chiếu bỏ túi Mpro 150

 

Máy chiếu bỏ túi Mpro 150

Máy chiếu bỏ túi (Pico Projector -PP) có thể trình chiếu khắp mọi nơi, nhưng thực tế chúng thể hiện như thế nào trong văn phòng?

Mặc dù được thiết kế chủ yếu để hiển thị video, hình ảnh, máy chiếu bỏ túi đã thu hút người dùng thực hiện những pha trình chiếu tức thời cho lượng khán giả nhỏ.

Cho đến gần đây, các máy chiếu loại này vẫn còn hạn chế ở độ sáng và chất lượng hình ảnh để đáp ứng cho nhu cầu của các nhà kinh doanh bận rộn luôn “nay đây mai đó”. Tuy nhiên, những mẫu máy chiếu mới nhất trên thị trường hiện nay được cải thiện rất nhiều về độ sáng, chất lượng hình ảnh và nhiều tính năng hơn, vì vậy chúng trở thành các công cụ hỗ trợ kinh doanh được chú ý.

Các máy chiếu bỏ túi thường sử dụng nguồn sáng là các bóng đèn đi ốt phát quang (LED – Light-emitting diode) và dùng 1 trong 2 công nghệ phổ biến là: LCoS (Liquid Crystal on Silicon) hay DLP (Texas Instruments’ Digital Light Processing), (tham khảo ID: A0411_99). Hiện nay, một vài hãng đã sử dụng tia laser làm nguồn sáng thay thế cho nguồn đèn LED. Nhìn chung, các máy chiếu LCoS có độ phân giải cao hơn và hiển thị văn bản rõ ràng hơn, còn các máy chiếu DLP cho màu sắc rực rỡ hơn trong các pha trình chiếu đồ họa.

Các điểm nổi bật của PP


3M MPro120 (trên cùng), Optoma PK102 (giữa) và Aaxa P2 lần lượt xếp hạng 1, 2, 3 trong bảng xếp hạng.

 • Kích thước cỡ bao thuốc lá, trọng lượng trung bình khoảng từ 90g đến 170g.

 • Dùng nguồn sáng đèn LED và ngày nay có một số máy chiếu sử dụng nguồn sáng laser như mẫu Microvision Show WX, Aaxa L1… (giá cao hơn máy chiếu bỏ túi LED).

 • Độ phân giải trung bình đạt 640x480 hoặc thấp hơn, tuy nhiên, có vài máy chiếu bỏ túi khung hình rộng hỗ trợ độ phân giải cao hơn (cỡ 800x600).

 • Độ sáng trung bình từ 8 -12 lumen.

 • Thường được trang bị ống kính cố định, lấy nét tay.

 • Thời lượng sử dụng pin trung bình là 1 giờ, thời gian sạc pin khoảng 4 giờ.

 • Hầu hết đều có ngõ composite video, ngoài ra có máy chiếu còn hỗ trợ ngõ ra VGA, thậm chí cả ngõ vào VGA.

 • Tích hợp các trình đa phương tiện giúp bạn sử dụng máy chiếu mà không cần nguồn phát.

 • Hỗ trợ khe cắm thẻ nhớ (thường là chuẩn SD).

 • Thời gian bảo hành của PP thường ngắn, khoảng từ 90 ngày đến 1 năm, tùy hãng.

 • Chất lượng hình ảnh không thể sánh bằng các máy chiếu “rạp hát tại gia” nhưng vẫn đảm nhận tốt vai trò máy chiếu “business” linh hoạt.

 • Hoạt động với phương thức đơn giản “Plug and Play”, hầu hết đều không có cả trình đơn hệ thống, hay các nút điều khiển khác ngoài nút lấy nét.

 • Nguồn sáng đèn LED thường có tuổi thọ từ 10.000- 20.000 giờ.

  Một số PP phổ biến

  Để thấy được các máy chiếu bỏ túi làm việc tốt như thế nào, chúng ta so sánh hiệu năng, tính năng và sự tiện dụng của 7 máy chiếu mới nhất hiện nay. Mỗi máy chiếu được đánh giá qua các thử nghiệm hiển thị văn bản, hình ảnh tĩnh/động, video và phim DVD.

  Trong quá trình thử nghiệm, máy chiếu được kết nối với nhiều thiết bị khác nhau để trình chiếu hình ảnh: iPhone 3GS, iPod Nano thế hệ 5, máy ảnh số, đầu phát DVD và máy tính xách tay. Tất cả các máy chiếu thử nghiệm đều được trang bị cáp composite A/V để kết nối đến các thiết bị tương thích, nhưng chỉ có WowWee Cinemin Swivel đi kèm đầu chuyển (adapter) 30 chân để kết nối với iPod và iPhone. Các máy chiếu thử nghiệm sử dụng cáp AV Composite của Apple (giá khoảng 900.000đ) để thực hiện các thử nghiệm trình chiếu từ iPod/iPhone. Aaxa P2, Aiptek

  PocketCinema V10 Plus và Optoma PK102 tích hợp trình điều khiển giải trí (media player) và bộ nhớ trong, có thể hiển thị các nội dung lưu trữ bên trong bộ nhớ. Bốn máy chiếu bỏ túi còn lại đòi hỏi phải có thiết bị giải trí di động hay các thiết bị ngoại vi khác để cung cấp nội dung trình chiếu.

  Các thử nghiệm được thực hiện cả ban ngày lẫn đêm để đánh giá được khả năng của các máy chiếu. Theo như dự đoán, máy chiếu để càng gần màn chiếu thì hình ảnh càng sáng rõ và màu sắc càng sặc sỡ, còn ánh sáng phòng chiếu càng thấp thì hình ảnh càng rõ. Trong các thử nghiệm vào ban ngày, 7 máy chiếu thử nghiệm đều có thể hiển thị tối thiểu hình ảnh cỡ 24” trong phòng có cường độ ánh sáng thấp, trong phòng tối, hầu hết có thể hiển thị hình ảnh kích cỡ 50”.

  Bất kể bạn muốn một chiếc máy chiếu bỏ túi cho công việc hay giải trí, bạn có thể tìm thấy trong 7 sản phẩm dưới đây một chiếc phù hợp với túi tiền.

  3M MPro120

  Kích thước 2,3x6,1x12cm, trọng lượng 159g, MPro120 lớn cỡ chiếc máy ảnh số ngắm - chụp, dễ dàng yên vị trong túi áo.

  Aiptek PocketCinema V10 Plus (trên) xếp thứ 4 và WowWee Cinemin Swivel ở vị trí thứ 5.

  Máy chiếu có độ sáng khá cao (12 lumen), thời gian dùng pin dài (2 đến 4 giờ), chất lượng hình ảnh tốt. Trong thử nghiệm trình chiếu ở khoảng cách 1m, MPro120 hiển thị hình ảnh ở độ phân giải 640x480 rất rõ (cỡ khung hình chiếu 28”) trong phòng với cường độ ánh sáng ngày thấp. Trong phòng tối vào ban đêm, MPro120 trình chiếu thành công hình ảnh kích cỡ 60” khi ở khoảng cách 2m.

  MPro120 giúp tái hiện màu sắc chính xác. Hình ảnh đồ họa giữ được các chi tiết sáng tối, văn bản rõ ràng sắc nét trên các trang Power Point và trong các hình ảnh văn bản khác. Máy chiếu cũng thể hiện mượt các đoạn phim DVD, YouTube, bản tin dạng podcast.

  Thiết kế của MPro120 dễ sử dụng. Các nút phía trên gồm: nút nguồn, nút điều chỉnh độ sáng và âm lượng dễ dàng sử dụng. Mặt trước, máy chiếu trang bị vòng lấy nét cho ống kính chắc chắn, vị trí thích hợp, dễ điều chỉnh. Giá đỡ 3 chân cao 11cm là một lợi thế khác của máy chiếu này.

  Giá tại Mỹ 6.580.000 đồng.

  Optoma PK102

  Mặc dù là chiếc máy bỏ túi nhỏ nhất từng thử nghiệm (125g, kích thước 1,5x5x10,4cm), Optoma PK102 có thể trình diễn tốt các bài thuyết trình kinh doanh trong không gian nhỏ hẹp có cường độ ánh sáng thấp mà không cần thiết bị phần cứng hỗ trợ.

  PK102 được trang bị độ sáng 11 lumen, sử dụng nguồn sáng LED tuổi thọ 20.000 giờ, và hỗ trợ bộ nhớ trong 4GB để lưu trữ các bài thuyết trình, phim, video clip, và ảnh số. Máy chiếu sử dụng công nghệ DLP và được trang bị các cáp: VGA, composite A/V để kết nối đến các thiết bị xuất tín hiệu video, USB (để kết trình chiếu trực tiếp nội dung từ đĩa Flash USB). Hoặc bạn có thể chiếu các nội dung từ bộ nhớ trong với media player tích hợp. Thời gian dùng pin kéo dài từ 60-90 phút. Dưới ánh sáng ngày có cường độ thấp, ở khoảng cách 2m, PK102 trình chiếu tốt hình ảnh kích cỡ 30” tại độ phân giải 480x320. Trong phòng tối, máy chiếu hiển thị tốt hình ảnh kích cỡ 46” ở khoảng cách 3m.

  PK102 thể hiện chất lượng hình ảnh rất tốt, sống động. Máy cũng trình chiếu tốt phông chữ không chân cỡ lớn, nhưng văn bản cỡ nhỏ ít rõ ràng hơn. Trong các thử nghiệm đồ họa, PK102 hiển thị màu sắc rực rỡ, tuy trong vài trường hợp, đối tượng xuất hiện khá đậm màu. Máy chiếu thể hiện hình ảnh mượt mà trong các thử nghiệm ảnh động, âm thanh phát ra từ loa đơn 0,5W hơi yếu.

  Các nút điều khiển của PK102 có vòng lấy nét và một nút trình đơn để điều chỉnh âm lượng và lựa chọn hình ảnh, video hay cài đặt trên trình đơn OSD. Máy chiếu có khe để gắn với giá đỡ nhưng lại không kèm theo giá đỡ cỡ nhỏ.

  Giá tại Mỹ 4.700.000 đồng.

  Aaxa P2

  Aaxa P2 được trang bị thông số kỹ thuật khá cao so với máy chiếu bỏ túi: Độ phân giải thực SVGA (800x600), độ sáng khá cao đạt 33 lumen, nguồn sáng đèn LED tuổi thọ 30.000 giờ. Máy chiếu sử dụng công nghệ LCoS, có thể hiển thị nội dung độc lập nhờ trang bị 1GB bộ nhớ trong, khe đọc thẻ nhớ MicroSD hỗ trợ dung lượng 4GB và hai loa ngoài công suất 0,5Wx2.

  Xét về khuyết điểm, máy chiếu P2 lớn hơn (2,5x2,8x11cm), nặng hơn (261g), và gây tiếng ồn nhiều hơn (30dB) các máy chiếu cùng loại, pin sạc chỉ có thể dùng được từ 50-60 phút và chất lượng màu sắc ở mức trung bình.

  Dưới ánh sáng ngày yếu, ở khoảng cách 2,5m, P2 hiển thị rõ ràng hình ảnh kích cỡ 37”. Trong phòng tối, máy chiếu có thể phóng hình lên đến 80” ở khoảng cách 5,5m. Máy chiếu đạt điểm rất tốt ở chất lượng hình ảnh: Hình ảnh văn bản rất rõ, sắc nét, chất lượng đồ họa đạt mức trung bình khi màu sắc hơi mờ và độ màu không đều.

  P2 chiếu khá mượt những đoạn phim DVD, hay các nội dung qua Apple iPhone hay iPod. Phụ kiện đi kèm gồm các loại cáp: AV, VGA, USB, pin, giá đỡ, điều khiển từ xa, sạc pin. Các nút điều khiển của P2 gồm nút bật/tắt máy chiếu và quạt, kết hợp với nút lấy nét và nút để vào menu OSD, thẻ nhớ, trình điều khiển giải trí.

  Giá tại Mỹ 6.561.000 đồng.

  Aiptek PocketCinema V10 Plus

  Điểm tốt nhất của Aiptek PocketCinema 10 Plus là khả năng hiển thị nội dung mà không cần kết nối với thiết bị ngoại vi. Nặng 160g (bao gồm pin) và kích thước 2,3x5,6x12,4cm, V10 Plus có độ phân giải thực VGA 640x480, độ sáng 10 lumen, thời gian dùng pin 90 phút. Ngoài khe đọc thẻ nhớ SDHC hỗ trợ dung lượng lên đến 32GB, máy chiếu còn tích hợp bộ nhớ trong lên đến 4GB.

  Máy chiếu cũng đi kèm giá đỡ “tí hon” bằng kim loại và điều khiển từ xa hữu ích để dễ dàng cài đặt và điều khiển các bài thuyết trình. Đặc biệt, so với các máy chiếu thử nghiệm, V10 Plus có khả năng trình chiếu các đoạn video qua ngõ vào A/V từ máy quay phim.

  Tuy nhiên, nguồn sáng đèn LED của máy chiếu chỉ có tuổi thọ 10.000 giờ, máy chiếu dùng công nghệ LCoS và thiếu ngõ VGA, được thay thế bằng cáp S-Video đi kèm.

  Dưới ánh sáng cường độ thấp ở khoảng cách 1,5m, V10 Plus phóng hình ảnh đẹp kích thước 23” và trong phòng tối, máy chiếu có thể chiếu hình ảnh kích thước 48” ở khoảng cách 3m. V10 được xếp hạng tốt về chất lượng hình ảnh. Tuy nhiên, hình ảnh văn bản và màu sắc đồ họa không sánh bằng các đối thủ và có hiện tượng giật hình lúc hiển thị các đoạn phim hành động tiết tấu nhanh. Âm thanh phát ra từ 2 loa công suất 0,5W đầy đủ.

  V10 đi kèm cáp USB và composite A/V. Hoặc bạn có thể sử dụng các chương trình tích hợp để trình chiếu nội dung.

  Giá tại Mỹ 6.749.000 đồng.

  WowWee Cinemin Swivel


  Ray Displays Ray (trên) và Favi Entertainment PJM-1000.

  WowWee Cinemin Swivel có khả năng gập 90 độ, cho phép bạn điều chỉnh ống kính theo hình cung của góc chiếu. Bạn có thể trình chiếu các nội dung từ iPod, iPhone nhờ adapter 30 chân đi kèm. Ngoài ra, máy chiếu còn có cáp composite A/V (chuẩn RCA).

  Cinemin Swivel có độ phân giải thực 480x320 và sử dụng công nghệ DLP. Máy có trọng lượng 173g (kể cả pin), kích thước 2,3x5,3x12cm. Nguồn đèn LED có tuổi thọ 20.000 giờ và thời gian dùng pin lên đến 135 phút, tuy nhiên độ sáng chỉ đạt 8 lumen. Trình chiếu dưới ánh sáng ngày cường độ thấp, Cinemin Swivel phóng tốt ảnh 29” ở khoảng cách 2m, ngược lại, trong phòng tối, máy chiếu có thể phóng ảnh lên đến 45” ở khoảng cách 3m.

  Cinemin Swivel đạt điểm rất tốt về chất lượng hình ảnh, tuy màu sắc đôi khi hơi đậm và mất chi tiết ở các vùng tối (có lẽ do độ sáng thấp). Văn bản trông đẹp ở các phông chữ không chân, nhưng chưa rõ ở các cỡ chữ nhỏ hơn trên các trang web.

  Trong các thử nghiệm hình ảnh chuyển động, Cinemin Swivel hiển thị khá mượt. Âm thanh phát ra từ loa đơn 0,5W chấp nhận được. Tuy nhiên, máy chiếu thiếu giá đỡ lẫn khe gắn giá đỡ. Các điều khiển gồm có vòng lấy nét, nút điều chỉnh âm lượng, nút nguồn. Các ngõ vào hình ảnh, âm thanh (tai nghe hay loa ngoài), nguồn, USB dễ dàng thao tác.

  Giá tại Mỹ 6.580.000 đồng.

  Ray Displays Ray

  Máy chiếu bỏ túi công nghệ LCoS được trang bị độ sáng 10 lumen, nguồn sáng LED có tuổi thọ 20.000 giờ, hiển thị hình ảnh ở độ phân giải VGA, thời gian dùng pin 2 giờ và âm thanh nổi. Kích thước 1,8x5,8x11,2cm, trọng lượng 142g, máy chiếu có thể hiển thị hình ảnh rộng 40” dưới ánh sáng dịu và lớn hơn trong phòng tối.

  Ray hiển thị văn bản tốt hơn đồ họa với các ký tự sáng rõ ở nhiều phông chữ. Màu thể hiện không đều ở các hình ảnh đồ họa. Trong các thử nghiệm chuyển động, máy chiếu hiển thị những đoạn DVD mượt mà. Loa tích hợp hơi yếu.

  Máy chiếu đi kèm giá đỡ nhỏ gọn, linh hoạt và nhiều loại cáp video, nhưng lại không tích hợp bộ nhớ trong, thiếu khe cắm thẻ nhớ và ngõ VGA. Pin của máy chiếu không thể tháo rời và mất 5 giờ để sạc.

  Giá tại Mỹ 4.305.000 đồng.

  Favi Entertainment PJM-1000

  Chiếc máy chiếu bỏ túi giá vừa phải này có vài tính năng hạn chế (không có bộ nhớ trong, khe cắm thẻ nhớ, loa, trình chơi đa phương tiện) nhưng vẫn có thể thực hiện được các bài thuyết trình theo nhóm nhỏ.

  Có trọng lượng 181g, kích thước 2,3x4,8x11,2 cm, PJM-1000 vừa vặn trong lòng bàn tay người lớn. Máy chiếu có thế mạnh ở độ phân giải 640x480, đạt độ sáng đến 12 lumen. Tuy nhiên, tuổi thọ của nguồn sáng LED chỉ dừng lại ở 10.000 giờ, và pin lithium-ion chỉ dùng được từ 50-60 phút.

  Máy chiếu phóng hình ảnh kích cỡ 25” trong điều kiện ánh sáng dịu ở khoảng cách 1,5m và tăng lên đến 50” khi ở trong phòng tối với khoảng cách 3m. Máy chiếu hiển thị tốt văn bản trong các tập tin PowerPoint và các hình ảnh khác, màu sắc hiển thị trong các hình ảnh đồ họa chưa được đều. PJM-1000 trình chiếu “tràn hình” trong một số hình ảnh dẫn đến tình trạng bị xén hình, tuy nhiên, mức xén chưa đến nỗi nghiêm trọng.

  PJM-1000 cài đặt và vận hành suôn sẻ. Máy chiếu còn đi kèm giá đỡ linh hoạt cao 11cm và cáp VGA, composite video nhưng không có phụ kiện để kết nối với iPod/iPhone. Các nút điều khiển của máy chiếu chỉ gồm nút lấy nét và nút nguồn.

  PJM-1000 không có chế độ tiết kiệm pin bằng cách sử dụng chế độ “giảm sáng” nhưng nếu hết pin, bạn có thể lấy nguồn từ ổ điện bằng cáp nguồn đi kèm dài gần 2m. Giá tại Mỹ 4.286.000 đồng.

  Tố Như

   

  ID: A1003_71