$ 0.00

Màn hình cong – Bạn có thực sự cần?

 


Việc lựa chọn một chiếc màn hình cong hay phẳng luôn là một trong những vấn đề đáng cân nhắc nhất khi tìm mua màn hình.

Thông thường thì đa số người dùng phổ thông đều cho rằng chỉ có những chiếc màn hình cong mới mang lại trải nghiệm thị giác tốt nhất. Mặc dù quan điểm này không phải là sai hoàn toàn, nhưng bên cạnh đó, ngoài chuyện cong hay phẳng thì bạn còn phải xét đến nhiều yếu tố khác nhau để cân nhắc xem liệu mình có thực sự cần một chiếc màn hình cong hay không.

*Lưu ý: Không phải chiếc màn hình cong nào cũng có cùng một độ cong, chỉ số độ cong (thường tính bằng cm) chính là bán kính của vòng tròn đó, Số R càng nhỏ, màn hình càng cong và ngược lại. Ví dụ màn hình cong 1800R sẽ có độ cong tương đương một đường tròn có bán kính 1800cm.

Ưu và nhược của một chiếc màn hình cong

Ưu điểm:

Một chiếc màn hình cong sẽ hạn chế sự khác biệt về khoảng cách từ mắt bạn đến mọi điểm trên màn, cho độ tương phản tốt và màu sắc đẹp trên mọi điểm của màn hình. Từ đó tái hiện góc nhìn chân thực hơn, choáng ngợp hơn.


Đồng thời, một chiếc màn hình cong sẽ làm cho góc giải trí của bạn trông bắt mắt hơn, “xịn sò” hơn.


Đối với những chiếc màn hình với kích thước lớn từ 27inch trở lên thì hiệu quả của một chiếc màn hình cong sẽ thể hiện lên cực kì rõ ràng. Đem đến những trải nghiệm thị giác tuyệt vời. Đặc biệt là khi bạn xem phim hay chơi game AAA.


Nhưng khoan đã! – Nếu một chiếc màn hình cong chiếm ưu thế hoàn toàn so với một chiếc màn hình phẳng thì tại sao chúng ta cần đọc bài viết này?

Để trả lời cho câu hỏi đó thì chúng ta sẽ phải đến với phần nhược điểm của một chiếc màn hình cong.

Nhược điểm:

Nhược điểm dễ dàng nhận thấy nhất của một chiếc màn hình cong là nó sẽ có mức giá đội lên kha khá so với những chiếc màn hình phẳng có cùng chất lượng hoàn thiện và công nghệ tấm nền.


Thứ nhược điểm thứ 2 của một chiếc màn hình cong cũng chính là độ cong của nó. Nếu bạn để ý thì thường những người làm đồ họa sẽ chẳng ai dùng màn hình cong làm gì cả, chính độ cong của màn hình sẽ làm cho các chi tiết cần độ chính xác cao không thể được hiện thị trên một mặt phẳng, và điều này sẽ gây ra khá nhiều phiền phức cho các designer. 

Cuối cùng, mục đích của một chiếc màn hình cong là đem đến trải nghiệm tốt nhất cho góc nhìn trực diện, và chính điều này sẽ làm cho góc nhìn hiệu quả của một chiếc màn hình cong sẽ không thể rộng bằng một chiếc màn hình phẳng có cùng chất lượng.

Những ai thực sự cần một chiếc màn hình cong ?

Bạn sẽ cần một chiếc màn hình cong, khi mà:

  • Bạn có một chiếc màn hình có kích thước tương đối lớn trở lên và bạn muốn màu sắc và độ tương phản tốt trên mọi điểm ảnh.
  • Bạn muốn chơi game AAA với những trải nghiệm chân thực nhất, sống động nhất.
  • Bạn muốn đắm chìm và tận hưởng những hiệu ứng thị giác ảo diệu nhất (Ví dụ như chơi Battlefield 5 max setting và mật Ray-Tracing chẳng hạn).

Một chiếc màn hình cong sẽ dễ dàng đem đến cho bạn những trải nghiệm thị giác tuyệt vời hơn. Tuy nhiên nếu bạn ít tiền hoặc là một designer và bạn muốn một chiếc màn hình có thể hiển thị hình ảnh một cách chính xác nhất thì bạn tốt nhất vẫn nên tránh xa những chiếc màn hình cong.

Trên đây là một số điểm mà bạn đọc nên cân nhắc xem liệu mình có nên mua một chiếc màn hình cong hay không, hy vọng đã cung cấp được những thông tin hữu ích cho các bạn, đặc biệt là những bạn chuẩn bị mua màn hình.