$ 0.00

Lộ tin các hãng bo mạch chủ X570 bí mật khai gian điện năng tiêu thụ.

 


Có lẽ anh em đã không quá xa lạ với phần mềm Hwinfo đây là phần mềm cho phép anh em xem đủ thông số hoạt động của PC và mới đây trong bản cập nhật mới nhất phần mềm phát hiện ra rằng một vài bo mạch chủ X570 đã bí mật báo cáo sai thông số cho CPU AMD, từ đó làm tăng hiệu năng của những con chip. “Chiến thuật” này khá là giống với việc ép xung, nhưng mà là ở thiết lập mặc định (stock). Do đó, con chip sẽ ngốn điện và tỏa nhiệt nhiều hơn, dẫn đến một viễn cảnh không xa là con chip của anh em sẽ “tạch” sớm hơn dự kiến mà người dùng không hề biết nguyên nhân do đâu.

Việc các hãng bo mạch chủ điều chỉnh mức điện áp trần (power limit) của CPU để tăng hiệu năng, giúp nó nhỉnh hơn các sản phẩm của đối thủ là một điều rất bình thường. Thực chất, gần như tất cả hãng bo mạch chủ đều làm vậy với chip Intel, nhưng sự khác biệt ở đây là Intel có cho phép họ làm như vậy một cách công khai, và thậm chí là khuyến khích các hãng làm như thế để giúp sản phẩm của họ trở nên khác biệt. Đồng thời, những thay đổi này không làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của con chip trong thời hạn bảo hành. Trong khi đó, về phía AMD thì họ không hề chấp thuận cách làm này.


Nói một cách ngắn gọn thì một vài hãng đã cố tình điều chỉnh để bo mạch chủ báo cáo sai số liệu reference, khiến CPU Ryzen nghĩ rằng nó đang tiêu thụ điện năng ít hơn thực tế. Và lúc này, CPU sẽ cho phép bản thân nó tiêu thụ nhiều điện năng hơn để tăng xung nhịp, dù là đang ở thiết lập mặc định đi chăng nữa. Tuy nhiên, việc này sẽ làm CPU nóng hơn và có khả năng khiến vi xử lý bị quá nhiệt và độ tử, tương tự như việc ép xung. Cái khác so với ép xung là việc này được các hãng  làm một cách bí mật và trước giờ không có cách nào để người dùng cuối phát hiện được điều này.với công cụ “CPU Power Reporting Deviation” của HWinfo thì giờ đây, ta đã có thể biết được là bo mạch chủ mình đang xài có đang “nói dối” hay không. Đại diện HWinfo cho biết hiện tại đang có ít nhất 2 hãng lớn vẫn đang sử dụng chiêu này để giành lợi thế so với đối thủ.

Nguồn: TechZones