$ 0.00

Hướng dẫn đổi giấy phép lái xe qua mạng

 


Đổi giấy phép lái xe qua mạng trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia giúp cho việc đổi GPLX đơn giản hơn rất nhiều. Hiện tại Cổng Dịch vụ công Quốc gia đã tích hợp rất nhiều dịch vụ đăng ký, làm thủ tục cho từng cá nhân hay cho các doanh nghiệp như thủ tục làm giấy khai sinh online, đăng ký kết hôn online… Chính phủ cũng như các ban ngành hiện tại vẫn đang tiếp tục triển khai Cổng Dịch vụ công Quốc gia tới nhiều tỉnh thành trong cả nước, giúp người dân hoàn thành nhanh chóng các thủ tục. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách đổi Giấy phép lái xe online.

1. Đổi GPLX trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Những trường hợp được đổi giấy phép lái xe:

Giấy phép lái xe bằng giấy bìa đang lưu hành còn thời hạn sử dụng được đổi sang giấy phép lái xe bằng vật liệu PET.

Giấy phép lái xe có thời gian thực hiện việc đổi giấy phép lái xe trước khi hết thời hạn sử dụng; Giấy phép lái xe bị hỏng.

Người có Giấy phép lái xe hạng E đủ 55 tuổi đối với nam và 50 tuổi đối với nữ được đổi Giấy phép lái xe từ hạng D trở xuống.

Năm sinh, họ, tên, tên đệm ghi trên Giấy phép lái xe có sai lệch so với năm sinh, họ, tên, tên đệm trên giấy chứng minh nhân dân.

Lệ phí cấp, đổi lại GPLX, bằng lái xe trực tuyến là 135 nghìn đồng/ trường hợp.

Bước 1:

Người dùng truy cập vào link dưới đây để vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia, sau đó tiến hành đăng ký tài khoản theo bài viết Cách đăng ký tài khoản trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

https://dichvucong.gov.vn

Tiếp đến để thực hiện được việc đổi GPLX thì bạn cần thêm thông tin cho tài khoản cá nhân. Nhấn vào ảnh đại diện rồi chọn Thông tin cá nhân. Trong giao diện thông tin tài khoản, tìm tới phần Thông tin mở rộng.


Nhấn vào chữ Sửa rồi nhập Số giấy phép lái xe.


Bước 2:

Quay trở lại giao diện chính trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Trong giao diện chính kéo xuống bên dưới tại phần Công dân, bạn nhấn chọn vào Phương tiện và người lái.


Bước 3:

Tiếp đến chọn mục Giấy phép lái xe để truy cập các thủ tục liên quan tới giấy đăng ký lái xe.


Khi click chọn hiển thị danh sách nhiều thủ tục liên quan tới Giấy phép lái xe, nhấn vào Đổi Giấy phép lái xe do Giao thông vận tải cấp.


Bước 4:

Chuyển sang giao diện mới bạn sẽ nhìn thấy những yêu cầu cũng như những hồ sơ mà chúng ta cần có để tiến hành đổi Giấy phép lái xe. Nhìn cạnh phải màn hình, bạn nhấn vào Tỉnh/Thành phố rồi sau đó chọn đúng tên quận, phường xã để thực hiện. Nhấn Đồng ý để tiếp tục.


Bước 5:

Tiếp đến chúng ta sẽ nhìn thấy địa chỉ thực hiện việc đổi Giấy phép lái xe dựa theo vị trí mà người dùng đã khai báo. Nhìn xuống bên dưới nhấn vào Nộp trực tuyến.


Bước 6:

Ngay lập tức bạn được chuyển sang giao diện mới với thông tin giấy phép lái xe của bạn. Bên dưới chúng ta cần tải hồ sơ được yêu cầu rồi nhấn Đăng ký bên dưới.


2. Đăng ký đổi giấy phép lái xe trên Cổng dịch vụ công

Bước 1:

Trước hết chúng ta cần phải truy cập vào trang chủ đăng ký đổi giấy phép lái xe.

Với những ai ở các tỉnh thành TP. HCM thì đăng ký theo link dưới đây:

gplx-dichvucong.hochiminhcity.gov.vn/faces/registration/home.xhtml

Tại Hà Nội, chúng ta sẽ đăng ký theo link sau:

www.dichvucongdoigplx.hanoi.gov.vn/faces/registration/regis_option.xhtml

Còn với các tỉnh thành khác trong nước, truy cập theo đường link dưới đây:

dichvucong.gplx.gov.vn:8000/faces/registration/home.xhtml

Bước 2:

Tại giao diện chính phần Cơ quan giải quyết, chúng ta chọn Sở GTVT ở thành phố, tỉnh nơi đang sinh sống.

Chẳng hạn ở đây tôi sẽ đăng ký đổi giấy phép lái xe tại khu vực Hà Nội. Cơ quan giải quyết sẽ điền Sở Giao thông vận tải Hà Nội. Địa điểm tiếp nhận sẽ là Số 2 - Phùng Hưng - Hà Đông - Hà Nội.

Sau đó nhấn Đăng ký để tiếp tục.


Bước 3:

Tiếp đến là những bước điền thông tin giấy phép lái xe. Lưu ý, người đổi cần điền chính xác các thông tin để có thể hoàn thành được thủ tục đổi giấy phép lái xe.

Tại mục Thông tin Giấy Phép lái xe, phần Số GPLX bạn cần điền số giấy phép lái xe bao gồm cả chữ và số, sau đó nhấn Tìm kiếm.


Bước 4:

Ngay sau đó sẽ xuất hiện toàn bộ thông tin chủ sở hữu của số giấy phép lái xe đó. Lưu ý với những ai không xuất hiện thông tin, kiểm tra lại bạn đã nhập đúng số giấy phép hay chưa. Nếu đã nhập đúng mà vẫn không hiện thông tin, nghĩa là bạn sẽ không thể đăng ký đổi GPLX trực tuyến được.


Bước 5:

Phần Thông tin yêu cầu thay đổi sẽ cần với những ai đã thay đổi CMND mới, địa chỉ nơi cư trú hay thường trú. Khi nhập Nơi cư trú, chúng ta cần nhập tên Phường/ Xã trước sau đó chờ danh sách hiển thị, rồi nhập thông tin Địa chỉ chi tiết là số nhà rồi đến ngõ/ ngách/ tên đường.

Nếu chúng ta chưa đổi CMND thì có thể qua qua bước điền này.


Bước 6:

Thời gian đăng ký xử lý chúng ta chọn thời gian ngày và giờ tương ứng để hoàn thành các thủ tục. Cơ quan sẽ không làm việc vào thứ Bảy và Chủ Nhật.

Nếu khung giờ bạn chọn đã quá tải người đăng ký làm thủ tục, sẽ xuất hiện thông báo. Chỉ cần chọn lại giờ khác là được.


Bước 7:

Kéo xuống dưới phần Thông tin liên hệ, chúng ta cần điền số điện thoại cá nhân, địa chỉ email, số CMND. Cần điền đúng mọi thông tin yêu cầu để có thể nhận được mã xác thực khi nộp hồ sợ trực tuyến hoặc cơ quan cấp GPLX liên lạc tới.


Bước 8:

Kiểm tra lại toàn bộ thông tin hồ sơ rồi nhấn Đăng ký bên dưới.


Bước 9:

Nếu hệ thống báo lỗi, chúng ta hãy nhập lại các thông tin được yêu cầu rồi lại nhấn Đăng ký. Khi thành công, địa chỉ email hoặc số điện thoại đăng ký mà bạn đã nhập sẽ nhận được mã xác thực. Chúng ta cần lấy mã xác thực đó để điền vào ô trống hiển thị ở màn hình và nhấn nút Gửi hồ sơ.

Tiếp tục sẽ có 1 hộp thoại mới hiện ra yêu cầu nhập lại mã xác thực thêm lần nữa. Khi đã hoàn thành mọi thủ tục hồ sơ, chúng ta sẽ nhận được thông báo Bạn đã đăng ký trực tuyến hồ sơ thành công! Vui lòng lưu lại mã hồ sơ và mã xác thực để tra cứu tiến độ xử lý hồ sơ!

Tra cứu tiến độ hồ sơ đổi GPLX online

Bước 1:

Bạn quay trở lại giao diện trang chủ đăng ký lại xe và nhấn vào mục Tra cứu tiến độ hồ sơ ngay bên trên.


Bước 2:

Chúng ta sẽ nhập mã hồ sơ đã nhận và số điện thoại đăng ký hồ sơ đã điền và nhấn nút Tìm kiếm.


Nếu kết quả hồ sơ thông báo Đã xác nhận, hồ sơ đăng ký đổi GPLX qua mạng của bạn là hợp lệ. Nếu hồ sơ bị từ chối, hãy sửa lại thông tin hồ sơ và gửi lại.

Cuối cùng, chúng ta đến đúng như trong lịch hẹn, mang theo GPLX bản chính, CMND gốc và 01 bản photo, giấy chứng nhận sức khỏe, ảnh 3 x 4.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết những thông tin cần thiết để đăng ký đổi giấy phép lái xe sang thẻ nhựa. Trong quá trình đăng ký, bạn cần điền đúng các thông tin đăng ký cũng như mã hồ sơ để tránh sự cố trong quá trình đăng ký đổi giấy phép lái xe qua mạng.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Nguồn: Quản Trị mạng