$ 0.00

Hướng dẫn chọn mua máy scan phù hợp

 

Hướng dẫn chọn mua máy scan phù hợp

Trong xu hướng số hóa, máy quét (scan) đã trở thành một thiết bị ngoại vi phổ biến. Nếu bạn muốn gởi 1 tấm ảnh “ngày xưa” được chụp bằng máy ảnh phim cho bạn bè thì cách tốt nhất là sử dụng máy quét. Cần chuyển đổi 1 tài liệu sang dạng số để có thể chỉnh sửa? Chỉ có máy quét mới có thể giúp bạn làm được điều này. Vậy làm sao để có thể trang bị cho mình 1 máy quét tốt và phù hợp với túi tiền?
 

Độ phân giải quang học

Đầu tiên, bạn hãy chú ý đến thông số về độ phân giải quang học của máy. Các máy quét trên thị trường hiện nay hầu hết đều có độ phân giải 2400 dpi (dots per inch – số lượng điểm ảnh trên 1 inch vuông). Các hình ảnh đưa lên trang web hoặc để in ra cỡ 3 x 5 hoặc 4 x 6 thì chọn độ phân giải 100dpi là tốt nhất; còn khi nhận dạng văn bản thì 300dpi là chuẩn; bất kỳ máy quét nào cũng đều có thể đáp ứng các yêu cầu này. Nhưng nếu bạn muốn có được các tấm ảnh cỡ 8 x 10 hoặc lớn hơn, hoặc để phóng to các ảnh nhỏ, bạn cần đến mức 1200dpi hoặc 2400dpi. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng chọn độ phân giải cao là tốt nhất, vì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tốn dung lượng đĩa cứng lưu trữ, cấu hình máy tính phải mạnh… Chẳng hạn, với việc quét 1 ảnh cỡ 4 x 6 ở độ phân giải 1200dpi, bạn sẽ nhận được tấm ảnh có dung lượng đến 25MB và mất hơn 3 phút để quét.

 

Quét phim

Để quét được các phim slide hay phim âm bản thì cần phải có bộ phận quét phim. Đây là một tính năng rất hay của máy quét để có thể số hóa một cách nhanh chóng những bộ ảnh cũ của bạn. Bộ phận quét phim có thể được lắp thẳng vào nắp của máy quét hoặc tách rời ra thành 1 bộ phận riêng biệt (mỗi khi sử dụng, bạn sẽ phải lấy ra và đặt lên trên mặt kính của máy). Khuôn giữ phim thường có nhiều kích cỡ khác nhau: khuôn nhỏ nhất chỉ lắp được 1 phim, có nhiều loại khuôn lắp được 3 phim, thậm chí có loại lắp được phim dài 6 phút; cũng có những loại khuôn lớn hơn tùy vào nhu cầu của người sử dụng của bạn.