$ 0.00

Hướng dẫn build cấu hình PC chơi GTA V

 


Như anh em đều biết thì mấy hôm nay Epic đã free GTA V rầm rầm. Bà con thì đổ xô đi lấy nhiều quá nên thành thử ra từ một con game siêu phẩm đắt tiền giờ nó thành món hàng quốc dân mà nhà nào cũng có luôn rồi. Mặc dù đã được ra mắt từ đời nào rồi nhưng dù sao thì nó vẫn là một con game AAA thứ thiệt nên vẫn cần một chút gọi là sức mạnh phần cứng để giúp bạn có thể trải nghiệm hết những thứ hình ảnh bung lụa nhất trong game một cách mượt mà (mà thật ra nó cũng tối ưu phần cứng không được tốt lắm nữa). Và sau đây là cấu hình mà mình đề xuất để có thể giúp anh em cân mượt GTA V.

Anh em lưu ý là do bài viết này chủ yếu là để hướng dẫn các bạn mới tập build PC nên mình sẽ không đề xuất các linh kiện cũ. Đối với những anh em này thì mình khuyên không mua đồ cũ để tránh rủi ro mất tiền oan uổng và rước bực vào người, có chơi thì chơi đồ mới cho mình chứ đừng ham rẻ. Còn anh em nào đã đủ tự tin chơi được đồ cũ thì mình nghĩ cũng đủ trình độ để không cần phải xem bài viết này rồi nên sẽ không nói đến nữa. Vậy nha anh em!


Đầu tiên, chúng ta hãy ngó đến cái bảng cấu hình đề xuất chính thức từ Rockstar Games cho tựa game GTA V ngay dưới đây

Và như anh em thấy rồi đó, cái đống phần cứng này đã sắp hóa thạch đến nơi rồi. Đó là do nó được lập nên từ lúc game mới được phát hành trên PC cách đây tầm 5 năm rồi. Hiện nay thì mớ thông tin này sẽ khiến nhiều anh em, nhất là người mới cảm thấy bị rối và không biết những phần cứng được nêu trên sẽ tương đương với cấu hình nào trong thời điểm hiện tại. Thế nên mình sẽ đề xuất cho anh em một vài cấu hình để có thể chơi được con game này, dựa trên những phần cứng mới nhất hiện nay.

Cho mình nhắc cái nữa nha, nguyên tắc để anh em có thể build được một dàn PC chơi game với mức giá tốt nhất nhưng vẫn đáp ứng đủ nhu cầu của mình là xây dựng nó dựa trên cái card. Đầu tiên anh em phải chọn một con card ưng ý, sau đó tìm một con CPU đủ cân cái card, và cuối cùng là ghép với những phần cứng khác sao cho nó tương xứng và thành một bộ PC hoàn chỉnh là được.

Thế nên các cấu hình mà mình giới thiệu với anh em sẽ tập trung hoàn toàn vào card đồ họa của cấu hình đó

Cấu hình GTX 1650 – Khoảng 10 triệu – Vừa đủ cho trải nghiệm mượt mà và đồ họa đẹp mắt

Trong các mẫu card đồ họa hiện nay thì con GTX 1650 này là bình dân nhất rồi. Sức mạnh của nó thì vừa đủ để quẩy GTA V ở mức thiết lập Very High trên độ phân giải Full HD, mức FPS sẽ dao động đâu đó khoảng 50 đến 60 FPS. Nếu bạn hạ xuống High thì mức FPS này sẽ gần như là luôn trên 60 FPS.


CPU để cân được con này thì có Core i3 9100F là đang mua nhất hiện nay. Con Pentium G5500 thì cũng làm tạm nhưng mà vấn đề là hiện nay con đó hơi đuối rồi, vả lại 9100F tuy đắt hơn chút đỉnh thôi mà lại khỏe hơn rất nhiều nên mình khuyên anh em nên mua 9100F. Sở dĩ nó có giá tốt như vậy (rẻ hơn bản Core i3 9100 đến cả triệu bạc) là nhờ được Intel lược bỏ iGPU, mà nếu có card rồi thì anh em chắc cũng chẳng cần iGPU làm gì đâu. Ngoài ra thì thông số kỹ thuật của nó cũng rất tốt, 4 nhân 4 luồng và mức xung tối đa lên đến 4.2GHz. Nó dư sức cho anh em cân được con card GTX 1650 hay thậm chí là những con GPU khỏe hơn.

Dù sắp có thế hệ 10 nhưng con 9100F giá sát sàn rồi, chiến game vẫn khoẻ. Anh em có thể đợi dòng mới nhưng giá cũng sẽ không dễ chịu như thế đâu, lời khuyên ở đây là không nên ngăn cả sự sung sướng vì khi anh em đợi chờ người ta đã đang chơi ầm ầm lên rồi. Mà khi anh em chơi được thì game nó cũng hết hot.

Ngoài ra thì anh em cũng có thể cân nhắc con CPU Ryzen 3 3200G của AMD nhé. Con đó cũng khá ngon, khá tương đương với Core i3 9100F đấy.

Dựa trên combo Core i3 9100F và GTX 1650. Thêm vào vài thứ linh tinh khác cho đủ một bộ case hoàn chỉnh thì cấu hình sẽ như sau:

Để có được cấu hình PC này thì nếu chi tiêu hợp lý, anh em sẽ tốn khoảng trên dưới 10 triệu. Về khoản RAM thì mình khuyên anh em nên mua 1 8GB cây thôi, thứ nhất là cho nó rẻ, thứ 2 là tiện nâng cấp lên 16GB về sau. Đừng có ham hố mua 2 cây 4GB để chạy Dual-Channel nha, hiệu năng không hơn được bao nhiêu đâu, không tin thì anh em có thể lên YouTube xem người ta test nhé. Tuy nhiên anh em nên nhớ rằng cấu hình này sẽ chưa thể cho phép anh em trải nghiệm những khung hình đẹp mắt nhất của GTA V. Thế nên nếu anh em muốn có trải nghiệm được hoàn hảo thì hãy hướng đến cấu hình cao cấp hơn.

Cấu hình GTX 1650 Super – Khoảng 12 triệu – Vừa đủ quẩy max setting

Về cơ bản thì cấu hình này với cấu hình trên y chang nhau à. Khác mỗi con card thôi. Cấu hình đầy đủ sẽ như sau:

GTX 1650 Super hiện nay đang rất đáng mua, nó có sức mạnh nhỉnh hơn GTX 1060 6GB của thế hệ Pascal một chút, đủ để bạn chiến khỏe mọi game eSport hiện nay ở mức thiết lập cao nhất, kể cả với bọn sát phần cứng như PUBG, Apex Legend… Còn đối với game AAA thì hiện nay bạn có thể chơi tốt BF1, The Witcher 3 max setting, với những game mới ra như RE 3 Remake, RDR… ở mức thiết lập trung bình. GTX 1650 tuy rẻ hơn nhưng mua không đáng tiền bằng, bản Super nó đắt hơn thật nhưng nó khỏe hơn rất nhiều. Cho dù anh em chơi game hay học hành, làm việc thì nó cũng lợi hơn.


Theo mình thì cấu hình này hiện nay là đẹp nhất, vừa đủ để anh em có thể tha hồ bật tất cả những gì mà GTA V có lên mà ngồi phê pha. Với mức thiết lập Ultra, mức FPS sẽ dao động loanh quanh khoảng 75 FPS, đủ mượt để anh em có thể có những trải nghiệm phê pha trong game rồi. Nếu được thì anh em hãy ráng mua 1650 Super thay vì 1650 để có trải nghiệm tốt hơn nhiều.

Đối với những anh em nào có cấu hình PC cao hơn 2 cấu hình mà mình vừa liệt kê thì khỏi quan tâm nữa nhé, cứ vậy mà chiến thôi.

Bonus

Thật ra cũng không nhất thiết bạn phải có card thì mới chơi được. Mấy con CPU dòng G của AMD được trang bị GPU tích hợp rất mạnh vẫn có thể cho phép anh em la liếm chút đỉnh được đấy.

Cấu hình không cần GPU – Dưới 7 triệu đồng – Vừa đủ la liếm

Trái tim của cấu hình này là con APU Ryzen 3 3200G của AMD. Thêm vào những thứ linh tinh khác để lắp vào thành một dàn PC hoàn chỉnh thì chúng ta sẽ có cấu hình như sau:

  • CPU: Ryzen 3 3200G
  • RAM: 1 x 8GB
  • Main: A320
  • SSD: 120GB
  • PSU: 350W

Một con Ryzen 3 3200G tuy chỉ có 2 củ mấy nhưng nó “vi diệu” lắm anh em ạ. Tất cả là nhờ con GPU tích hợp Vega 8 cực kỳ quái thai. Nó mạnh một cách phi lý, ngang với một con card rời GTX 1030 chứ không đùa đâu. Với nó anh em có thể tha hồ mà la liếm game eSport. Liên Minh, Dota 2, Fortnite… hay thậm chí là PUBG cũng chơi được chút đỉnh đấy. Anh em hoàn toàn có thể build 1 con PC với mức kinh phí dưới 7 củ, sau đó đợi học hành giỏi lên hay sinh nhật gì đó rồi dụ phụ huynh mua thêm con card tầm GTX 1650 Super nữa là đẹp tuyệt vời.

Đối với GTA V thì con GPU tích hợp có thể cho phép anh em chơi ở mức thiết lập Normal tương đối ổn trên độ phân giải Full HD. Mức FPS sẽ dao động trong khoảng 45 đến 55 (đương nhiên là đừng có bật khử răng cưa), cho nên anh em sẽ vẫn có thể quẩy game bình thường mà không cần GPU rời.