$ 0.00

Dùng ổ cứng SSD để tăng tốc và cho thời gian làm việc với Ắc quy lâu hơn

 

Dùng ổ cứng SSD để tăng tốc và cho thời gian làm việc với Ắc quy lâu hơn

Một trong những cách dễ dàng nhất để cải thiệt tốc độ của máy xách tay , độ tin cậy và thời gian sử dụng ăc quy đó là thay thế HDD truyền thống bằng SSD .

Một trong những cách dễ dàng nhất để cải thiệt tốc độ của máy xách tay , độ tin cậy và thời gian sử dụng ăc quy đó là thay thế HDD truyền thống bằng SSD .

SSD ( Solid State Drive ) sử dụng bộ nhớ Flash NAND để lưu trữ dữ liệu . Trong HDD sử dụng những đĩa từ để lưu trữ dữ liệu nên có đầu từ Đọc / Ghi và Motor để quay đĩa và di chuyển đầu từ bằng những phương thức cơ khí . SSD thuận lợi hơn so với HDD vì nó 100% sử dụng linh kiện điện tử mà không dùng bất kì bộ phận cơ khí nào vì vậy có những lợi ích như sau :

·  Tốc độ: tốc độ truyền dữ liệu của SSD nhanh hơn so với HDD vì không có thời gian trễ để di chuyển đầu từ .

·  Độ tin cậy: HDD có thể bị phá hỏng nếu đánh rơi máy xách tay , Đầu từ có thể chạm vào bề mặt đĩa từ tạo nên những vùng bị chầy xước hoặc đầu từ bị gãy .

·  Thời gian dùng ắc quy: SSD tiêu thụ điện năng ít hơn HDD do không cần bộ phận cơ khí .

Tuy nhiên SSD lại có những bất lợi sau :

·  Dung lượng: bạn có thể dễ dàng tìm mua được HDD có dung lượng cỡ TeraByte , lớn hơn nhiều so với những SSD 256GB hiện đang có sẵn .

·  Giá cả: SSD đắt hơn nhiều so với HDD . 256GB SSD có thể lên tới hơn 600USD , 1TB HDD có thể có giá 140USD chỉ bằng giá 32GB SSD

Nhưng nếu bạn đã nâng cấp bộ nhớ cho máy xách tay , là cách nâng cấp rẻ tiền nhất , và nếu thích thì có thể nâng cấp dùng với SSD khi ấy cần phải làm những gì ?

Cần mua SSD có cùng kích thước vật lí với HDD hiện đang có trong máy của mình : 2.5 inch hoặc 1.8 inch . Hãy kiểm tra nó bằng cách mở phần máy tính có gắn HDD , thường nằm phía dưới máy . Nếu thích có thể mua SSD với dung lượng lớn hơn so với HDD bạn hiện đang có .

Sau khi mua SSD , bạn cần sao chép những gì bên trong HDD cũ vào SSD mới của mình bao gồm Hệ điều hành , tất cả phần mềm và dữ liệu .

Tốt hơn hết bạn nên dùng SSD với Windows 7 vì đó là hệ điều hành hỗ trợ TRIM .

Một lựa chọn khác là thay thế nó một cách đơn giản và cài đặt mới Hệ điều hành và những chương trình . Khi ấy sẽ cần có những đĩa CD ( Hệ điều hành , chương trình phần mềm , Driver … ) và máy xách tay của bạn phải có ổ đĩa quang . Lựa chọn này phải rất khéo léo nếu bạn cài Windows XP , bởi vì một số máy xách tay lại chỉ dùng Windows Vista nên không có Driver cho Windows XP và thậm trí những Driver này lại không hề có trên trang Web của nhà sản xuất . Thật là tồi tệ khi cài đặt Windows XP mà lại không nhận dạng được ổ cứng . Giải pháp này là bạn cần tại đĩa CD mới cài đặt Windows XP tích hợp sẵn Driver Chipset cho Windows XP . Điều này bạn sẽ thực hiện được với chương trình nLite (http://www.nliteos.com)  .

Nếu máy xách tay chỉ có một cổng để lắp ổ cứng nên không thể lắp hai thiết bị lưu trữ cùng một lúc vì thế bạn không thể dùng máy của mình để sao chép dữ liệu từ HDD sang SSD . Tuy nhiên hầu hết những máy xách tay hiện nay đều dùng giao diện SATA có nghĩa là có thể dễ dàng lắp HDD và SDD trên máy để bàn . Đó là cách dễ dàng nhất để sao chép nội dung từ một ổ này sang ổ kia mà không cần bất kì một Adaptor nào . Bạn hãy cắm hai ổ này vào trong máy để bàn và dùng phần mềm ( Clone ) để sao chép dữ liệu từ ổ này tới ổ kia .

Phần mềm Clone thông dụng như Norton Ghost (http://www.symantec.com/norton/ghost) hoặc Partition Master(http://www.partition-tool.com) .

Sau khi sao chép , lắp SSD vào máy xách tay và thưởng thức thành quả lao động của mình .