$ 0.00

DỤNG CỤ KHI TỰ KIỂM TRA PHẦN CỨNG

 

DỤNG CỤ KHI TỰ KIỂM TRA PHẦN CỨNG

Như bạn đã biết, việc sử dụng những công cụ hỗ trợ tốt và đúng chuẩn, sẽ giúp cho việc sửa chữa phần cứng máy tính trở nên đơn giản và dễ dàng hơn

 


Nhíp

Bạn không nghĩ rằng bạn sẽ cần dùng đến những chiếc nhíp khi sửa chữa máy tính ư? Hãy thử nghĩ lại nhé! Khi có một con ốc nhỏ rơi vào khe hẹp trên bo mạch chủ, chen giữa các thanh RAM và bo mạch mở rộng, bạn sẽ làm thế nào để lấy nó ra, nếu không có chiếc nhíp mỏ nhọn và dài? Lưu ý rằng, trong phần trước, chúng ta đã nói về việc bạn không nên dùng các đầu tuốt-nơ-vít có từ tính để hút các con ốc. Nguyên nhân là vì từ tính có thể gây hại cho các bản mạch trên bo mạch chủ.

Ngoài ra, bạn còn sẽ cần dùng đến những chiếc nhíp để tháo, và lắp các con nhảy (jumper) trên bo mạch chủ, hay trên ổ đĩa cứng, ổ đĩa quang chuẩn IDE, để xác định sẽ gắn nó vào hệ thống như đĩa chính (master) hay đĩa phụ (slave).

Đồng hồ đo điện đa năng Các thiết bị bên trong máy tính chỉ hoạt động ổn định khi được cấp đúng, đủ hiệu điện thế và cường độ dòng điện. Khi các chỉ số này bị sụt giảm, các thiết bị có thể ngừng hoạt động hoặc hư hỏng. Vì thế, bạn cần quan tâm hiệu điện thế ở các đầu cắm trong bộ nguồn mình đang dùng xem có chênh lệch quá nhiều so với mức điện thế chuẩn (5Vsb, 3,3V, 5V, 12V) hay không. Thông thường, ở các bộ nguồn tốt có mức chênh hiệu điện thế ở các đầu cắm vào khoảng ±5% mức điện thế chuẩn. Ở các bộ nguồn kém chất lượng, mức dao động này sẽ lớn hơn do đó ảnh hưởng đến tuổi thọ của các thiết bị. Bạn có thể sử dụng các thiết bị đo chuyên dùng như LCD Power Supply Tester hay Volt kế thường, Volt kế điện tử để kiểm tra giá trị hiệu điện thế ở các đầu cắm.

Bộ công cụ bấm cáp mạng

Giá cả, hình dáng và chất lượng của các loại kềm bấm cáp có thể rất khác nhau, từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng. Có loại chỉ dùng bấm đầu RJ45, có loại bấm được cả đầu cáp mạng lẫn đầu cáp thoại RJ11. Kềm bấm tốt thường chế tạo bằng loại thép tốt, không rỉ, có phần đầu bấm có thể tháo rời, thay thế khi hư cũ. Khi đưa đầu cáp RJ45 vào khe bấm trên kềm thì vừa khít, không quá rộng hay quá chật, đầu cáp có thể rút ra dễ dàng sau khi bấm xong. Phần dao cắt cáp phải bén và khít, ngoài ra còn cần có khe dùng để tước vỏ dây cáp.

Để kiểm tra chất lượng các loại cáp sau khi bấm, bạn sẽ cần đến dụng cụ kiểm tra cáp. Những loại máy kiểm tra cáp đơn giản bằng đèn LED giá rẻ, có thể cho bạn biết bạn đã bấm đúng vị trí các sợi cáp vào đầu RJ45 hay chưa. Một số loại máy tốt hơn có màn hình LCD hiển thị thông tin và cho phép kiểm tra nhiều loại cáp khác như cáp đồng trục, hay cáp USB... Những loại máy kiểm tra cáp cao cấp có giá vài chục nghìn USD có thể đo được chiều dài cáp, độ suy giảm tín hiệu, độ nhiễu tín hiệu, tốc độ truyền dữ liệu và cả vị trí đứt của các sợi cáp bên trong.

Dây bó cáp

Bạn sẽ cần đến các sợi dây bó cáp này để làm gọn các bó dây bên trong, lẫn bên ngoài máy tính. Với các dây cáp nguồn bên trong thùng máy, bạn nên dùng dây bó cáp giữ gọn chúng lại với nhau. Một số loại thùng máy có thiết kế các khe nằm sát các cạnh, kèm theo đó là các vị trí để gút dây. Làm như thế, thùng máy sẽ trống trải hơn, tiện dụng cho việc thao tác lắp đặt, sửa chữa. Đồng thời việc lưu chuyển không khí dễ dàng sẽ làm nhiệt độ bên trong thùng máy giảm xuống đáng kể.

Với các loại cáp nguồn, cáp mạng, dây loa, và cáp dẫn tín hiệu máy in, màn hình nằm bên ngoài thùng máy, bạn cũng nên bó chúng lại gọn gàng, bằng dây bó cáp. Như vậy, khu vực phía sau thùng máy sẽ gọn gàng, dễ dàng di chuyển máy tính, và tránh được bụi bẩn bám vào.

Dây bó cáp có nhiều kích thước và độ rộng khác nhau. Vì thế, bạn nên mua ít nhất hai kích cỡ, để tùy vào mỗi vị trí cần cột, mà bạn dùng loại dây bó cáp cho phù hợp.

Vải khô mềm sạch không xơ

Việc lau chùi máy tính, màn hình và các linh kiện khác trong lúc sửa chữa hay bảo trì máy tính là không thể thiếu. Tuy nhiên, bạn cần dùng loại vải khô để tránh làm ẩm linh kiện, mềm để tránh gây trầy xước màn hình. Vấn đề vải không xơ cũng khá quan trọng, vì lớp xơ vải còn sót lại sau khi lau làm cho màn hình bẩn hơn. Ngoài ra, các sợi xơ vải khi bị ẩm còn gây hiện tượng đoản mạch, khi chúng vướng vào các bo mạch.

Bộ dò tìm lỗi phần cứng

Một trong những lỗi phần cứng khó chịu nhất, là máy tính bị dừng trong lúc đang khởi động. Thay vì phải vận dụng rất nhiều kinh nghiệm để phân biệt và chẩn đoán nguyên nhân, bạn có thể sử dụng các bộ chẩn đoán lỗi khởi động.

Các bộ chẩn đoán lỗi này gồm loại gắn vào cổng PCI trên máy tính để bàn (PC Analyzer PI0050), dùng giao tiếp mini-PCI trên máy tính xách tay (PC Analyzer M04A), và dùng cổng máy in, lấy nguồn USB (PC Analyzer L50).

Sau khi lắp vào máy tính cần tìm lỗi, thì trong suốt quá trình khởi động, các đèn điện tử sẽ liên tục thể hiện các giá trị mã, tương ứng với hoạt động hiện tại của phần cứng đang được kích hoạt. Nếu quá trình khởi động bị ngừng lại do lỗi phần cứng, thì bạn sẽ mang mã lỗi đang hiển thị, so với bảng danh mục lỗi đính kèm theo card để biết đó là lỗi ở phần cứng nào. Lưu ý rằng tùy mỗi loại BIOS mà mã lỗi sẽ đưa ra tên các thiết bị khác nhau.

Thùng đựng dụng cụ

Ngoài việc mua sắm, thì việc bảo quản các dụng cụ sửa chữa máy tính cũng là điều cần quan tâm. Bạn đừng bỏ chúng vương vãi khắp nơi, và đến khi cần dùng thì không thể tìm thấy. Hãy tìm mua chiếc hộp đựng dụng cụ có khóa bảo vệ. Việc đặt các công cụ trong thùng giúp chúng khỏi bị rỉ sét, và khỏi hư hỏng do va chạm với các dụng cụ khác.