$ 0.00

Cấp cứu điện thoại khi bị dính nước

 

Cấp cứu điện thoại khi bị dính nước

Bạn đã bao giờ làm rơi điện thoại vào chậu rửa mặt hay thậm chí là WC chưa ? Điều đó có lẽ là thứ đáng sợ nhất mà những người sử dụng điện thoại lo ngại. Thông thường bạn sẽ phải mua máy mới – thật tốn kém. Tuy nhiên bạn có biết rằng một vài biện pháp sơ cứu đơn giản có thể giúp bạn cứu vãn tình thế rất hiệu quả ? Bài viết này sẽ hỗ trợ bạn những thủ thuật cần thiết để “cấp cứu” cho cục cưng của mình khi bị ướt.  Bước 1: Tháo pin Khi máy bị nước vào, hãy tháo pin một cách nhanh nhất có thể. Đừng nghĩ ngợi nhiều bởi nước và điện là kẻ thù không đội trời chung. Bạn càng làm nhanh thì cơ hội điện thoại có thể được phục hồi càng cao bởi có rất nhiều mạch trong điện thoại có thể chịu được nước, nhưng điều này chỉ xảy ra khi chúng không được nối với nguồn điện.

  Bước 2: Tháo SIM Trong SIM có thể lưu trữ rất nhiều số điện thoại quan trọng, thêm vào đó có thể là thông tin cá nhân như các bản ghi chú công việc, tài liệu, hình ảnh…. Đối với một số người, đặc biệt là các doanh nhân thì SIM điện thoại đôi khi còn đáng giá hơn cả bản thân chiếc điện thoại đó. May mắn thay, SIM có thể chịu được nước rất tốt nên phần lớn trường hợp bạn chỉ việc tháo SIM ra khỏi máy và lau khô bằng khăn mềm là đủ. Nếu SIM bị dính chất ngọt hoặc dính, bạn có thể dùng cồn lau sạch rồi để khô.

  Bước 3: Làm khô điện thoại. Dùng khăn hoặc giấy để lau kĩ để tránh cho nước lọt vào bên trong máy, nên thấm hết nước ở các khe hở hai bên hông máy trước.

  Bước 4: Dùng cồn 95% Cồn là một chất có tính hút ẩm cao. Do đó bạn hãy đổ cồn lên máy. Tất cả số cồn đó sẽ hút nước và nhanh chóng bay hơi. Việc này không gây hại gì cho máy nhưng có thể ảnh hưởng đến mấy miếng dán điện thoại và tem bảo hành (đặc biệt là loại tem giấy của Việt Nam hay sử dụng) – nhưng đằng nào mà điện thoại của bạn chẳng mất điều kiện bảo hành khi rơi vào nước nên đó không phải là điều cần lo lắng. Sử dụng cồn 95% là tốt nhất vì nó có khả năng bay hơi rất nhanh. Nếu bạn chọn phương án dùng cồn để làm khô máy thì không cần phải làm theo các bước tiếp theo, chỉ cần để từ 1-2 ngày để máy tự khô. Nếu máy bị dính nước muối hay chất lỏng khác như café, nước ngọt thì cồn là lựa chọn tối ưu nhất.

  Bước 5: Để cho máy tự khô Nếu không muốn phá hỏng máy hay làm mất tất cả các số điện thoại lưu trong bộ nhớ đó thì bạn cần phải để cho nó có thời gian để khô. Tuyệt đối không cố thử lắp lại pin để xem máy còn hoạt động được hay không, việc này có thể khiến xảy ra đoản mạch dẫn tới cháy nổ. Hãy để máy trong một bát gạo khô (hoặc gạo rang càng tốt) sẽ giúp giải quyết nước ẩm còn đọng lại.

  Bước 6: Làm nóng máy: Nhiều người rất nôn nóng muốn cho nước bốc hơi nhanh bằng cách dùng máy sấy ở chế độ nóng nhất. Nhưng điều này chỉ giúp cho hơi nước có cơ hội bám lên mặt trong của màn hình điện thoại. Việc tốt nhất bạn nên làm là hãy để điện thoại lên nóc (phía sau) màn hình máy tính (tất nhiên là nếu bạn sử dụng màn hình CRT) hay lỗ thoát khi của màn hình TV. Đây là chỗ duy trì hơi nóng hoàn hảo cho những chiếc điện thoại bị ướt. Để điện thoại ở vị trí đó khoảng 2-3 ngày. Một sự lựa chọn khác là để máy qua đêm trong lò nướng ở chế độ làm ấm (đảm bảo rằng pin trong máy phải được tháo ra), tuy nhiên nếu lò không có chế độ xác lập nhiệt tốt thì không nên dùng.

  Bước 7: Thử máy: Sau khi đã thực hiện những bước trên và chờ đợi 3 ngày, hãy lau lại một lượt để đảm bảo rằng mọi thứ đều sạch sẽ và khô ráo. Lắp pin vào để xem máy có hoạt động không. Nếu máy không hoạt động thì hãy lặp lại bước làm nóng máy một lần nữa. Nếu máy vẫn không hoạt động thì lúc này hãy mang đi đến trung tâm bảo hành. Nhưng bạn nên nhớ rằng dù cho họ có thể sửa được thì chế độ bảo hành không được áp dụng trong trường hợp này và hầu hết các loại DTDD đều có tính năng nhận biết những hư hại do nước nên trong hầu hết mọi tình huống nhân viên của hãng chắc chắn sẽ nhận ra máy đã từng tiếp xúc với nước.

  Một số mẹo nhỏ:   + Không lắp pin vào trong máy ít nhất là 3 ngày hoặc có thể lâu hơn nếu màn hình điện thoại vẫn bị đọng hơi nước.
+ Cách tốt nhất để làm khô điện thoại là đặt nó trước máy điều hòa nhiệt độ hoặc lỗ thông hơi của máy điều hòa. Không khí lạnh không gây hại gì cho máy (khí nóng có thể làm cong thậm chí làm chảy nhựa) hơn nữa không khí từ máy điều hòa nhiệt độ là khô, do đó nó sẽ làm nước bay hơi nhanh hơn bạn nghĩ. Khí nóng từ giàn nóng (Radiator) của điều hòa nhiệt là tối ưu nhất. Nếu làm cách này suốt đêm thì đến sáng hôm sau máy có thể đã hoạt động được bình thường chứ không phải chờ 2-3 ngày như những cách thông thường khác. Ngoài ra bạn cũng có thể cho điện thoại vào trong một túi hạt chống ẩm.

Lưu ý:
- Pin bị nóng quá có thể bị rò rỉ axit đặc biệt nguy hiểm là pin Lithium-ion. Do đó bất kể làm khô máy bằng cách nào thì bạn cũng phải đảm bảo rằng đã tháo pin ra khỏi máy.
- Nếu sử dụng cồn để làm sạch thì bạn tuyệt đối đừng để bất cứ loại nhiệt nào ở gần máy kể cả hơi ấm tỏa ra từ màn hình máy tính bởi cồn là chất dễ cháy. Không được lắp pin vào máy cho đến khi hết hoàn toàn mùi cồn.
- Luôn nhớ rằng trong điện thoại có rất nhiều bộ phận có thể bị chảy, đặc biệt là các mối hàn. Do đó đừng nên sử dụng lò vi sóng để làm khô điện thoại. Chúc bạn may mắn.
  (theo megasharevn)