$ 0.00

Biến iPhone thành modem không dây

 

Biến iPhone thành modem không dây

Tại Việt Nam, dịch vụ 3G
Tại Việt Nam, dịch vụ 3G chưa được các nhà cung cấp dịch vụ di động chính thức "lên sóng", tất cả hiện còn trong giai đoạn chuẩn bị. Tuy nhiên, để "đón đầu" công nghệ di động này, bài viết sẽ giới thiệu một giải pháp tận dụng kết nối 3G của chiếc điện thoại thông minh iPhone cho máy tính xách tay (MTXT).
 

Về cơ bản, iPhone hỗ trợ đồng thời kết nối mạng 3G và Wi-Fi. iPhone cung cấp khả năng duyệt web tốt nhưng do màn hình kích thước nhỏ và tính năng điều khiển cảm ứng đã khiến "cục alô" mang logo hình quả táo này không thể hiển thị xuất sắc, nhập liệu không nhanh như MTXT.

Nếu thường xuyên di chuyển và MTXT lại không thể tìm ra một điểm truy cập không dây (hotspot), trong khi đó sóng 3G luôn "dào dạt" thì bạn hãy nghĩ đến việc cài đặt tiện ích iPhoneModem 2 của hãng Addition (tải về bản dùng thử tại địa chỉ find.pcworld.com/62515). Tiện ích sẽ biến iPhone thành chiếc modem không dây cho MTXT (cả Mac và PC).

Bước 1 - Chuẩn bị bệ phóng: Tải về và cài đặt QuickPWN (find.pcworld.com/62512), một ứng dụng dễ sử dụng để "phá rào" cho các ứng dụng Windows và Mac (phiên bản mới nhất hỗ trợ hệ điều hành iPhone 2.2.1). Khởi chạy tiện ích và thực hiện theo hướng dẫn thật cẩn thận.

Bước 2 - Cài đặt iPhoneModem 2: QuickPWN cài đặt một ứng dụng mang tên Cydia lên ĐTDĐ, thực chất đây là một cửa hàng trực tuyến chuyên bán các ứng dụng mà Apple từ chối cho xuất hiện tại iPhone Apple Store (hay vì vài nhà phát triển không muốn phát hành ứng dụng thông qua Apple). Khởi chạy Cydia, tìm "iPhoneModem by Addition" và cài đặt tiện ích này. Lưu ý, cách duy nhất mà bạn có thể gỡ bỏ các ứng dụng được Cydia cài đặt là thông qua tính năng Manage Sources. Tiếp đến, bạn tải về và cài đặt tiện ích iPhoneModem trên MTXT. Mọi thứ gần như hoàn tất.

Bước 3 - Thiết lập mạng: Khởi chạy tiện ích và ấn Connect. Tiện ích sẽ thiết lập một mạng không dây dạng "ad-hoc" mà bạn có thể truy xuất thông qua iPhone. Mặc định, tiện ích tạo ra một mạng công cộng (không cần mật khẩu để kết nối) mang tên iPhoneModem, tuy nhiên bạn có thể thay đổi tính năng này trong mục Preferences.

Tiếp đến, bạn mở mục Settings của iPhone và chọn Wi-Fi. Hãy đảm bảo tính năng Wi-Fi đã được bật, sau đó bạn chọn kết nối vào mạng iPhoneModem (hay tên khác tùy thuộc vào cách bạn đặt trước đó).

Mở ứng dụng iPhoneModem trên iPhone và mọi thứ sẽ được cấu hình. Sau đó, tiện ích iPhone sẽ thông báo một kết nối đã được thiết lập và bạn có thể bắt đầu duyệt web thoải mái trên MTXT của mình.

Xin lưu ý, việc cài đặt iPhoneModem lên iPhone không được Apple khuyến khích, chủ yếu là do tiện ích này hiện chưa có mặt trên Apple Store.

PC World Mỹ 5/2009