$ 0.00

Adobe ngừng hỗ trợ Flash Player vào cuối năm nay, tạm biệt một huyền thoại

 


Vào năm 2017, Adobe từng công bố kế hoạch loại bỏ Flash player vào cuối năm 2020 và thông báo cho người dùng gỡ cài đặt chương trình này trước ngày “hành quyết” 31/12/2020. Theo thông tin từ trang hỗ trợ của Adobe thì họ sẽ ngừng tung ra các bản cập nhật và xóa tất cả các đường link tải Flash player khỏi trang web của họ. Ngoài ra, tất cả những nội dung hoạt động dựa trên Flash player cũng sẽ bị chặn hoàn toàn ngay sau ngày 31/12 nên dù có không gỡ Flash player ra thì cũng sẽ không dùng được nữa. 


Lý do khiến Adobe có những hành động quyết liệt như vậy là vì từ trước đến nay, Flash player luôn bị người phá hoại và các phần mềm độc hại nhắm đến đầu tiên mỗi khi muốn làm việc xấu. Cộng thêm adobe sẽ ngừng cung cấp các bản cấp các bản cập nhật sẽ khiến những máy tính còn dùng Flash Player có lỗ hổng bào mật lớn và dễ bị tấn công hơn nữa.

Kể từ khi Adobe công bố kế hoạch loại bỏ Flash player thì tất cả các hãng làm trình duyệt lớn như Google, Microsoft, Apple, Mozilla, và cả Facebook đã chuyển sang dùng các công nghệ dựa trên nền tảng HTML5 và JavaScript cũng như lên kế hoạch xóa bỏ hoàn toàn Flash Player khỏi phần code của trình duyệt.

Hiện tại, theo trang W3Techs thì chỉ còn 2,6% trang web sử dụng Flash so với con số 28,5% thị phần hồi năm 2011. Theo Giám đốc Kỹ thuật của Google thì lượng người dùng Chrome vào các trang web có Flash Player đã giảm từ 80% năm 2014 xuống dưới 8% năm 2018.