$ 0.00

10 CÁCH TĂNG TỐC WIFI TẠI NHÀ

 

10 CÁCH TĂNG TỐC WIFI TẠI NHÀ

Có nhiều lí do khiến cho tốc độ mạng internet của bạn trở nên chậm chạp, trong đó bộ phát Wifi cũng là một trong những nguyên nhân chính.

Wi-Fi là một trong những phần hữu ích và quan trọng nhất của việc sử dụng một máy tính, nhưng nó cũng là một trong những thứ khó chịu nhất. Nếu bạn đang cảm thấy khó chịu về tốc độ wifi chậm, sau đây là 10 cách để bạn có thể tăng sức mạnh Wi-Fi trong nhà hoặc văn phòng của bạn.

1. Vị trí đặt của Router Wifi

– Đây là yếu tố quyết định và quan trọng nhất nếu bạn muốn Wifi mạnh mẽ.
– Vì tín hiệu Wifi sẽ không đi được quá xa, và nó sẽ phát tín hiệu ra tất cả các hướng. Do đó, đặt ở 1 góc nhà nghĩa là bạn đang lãng phí tín hiệu.
– Chúng ta cần đặt router wifi ở ngay giữa nhà càng tốt, có thể là giếng trời thông tầng, giếng trời cầu thang.


2. Đặt Router Wifi đúng cách

– Qua bước 1, chúng ta đã biết vị trí Router wifi nên ở trung tâm nhà, vậy đặt như nào cho đúng. Điều này cũng rất quan trọng nếu muốn có tín hiệu Wifi tốt.
– Đặt router cao hơn nền nhà ít nhất 1 mét.
– Đặt router ở nơi ít vật cản : bởi vì tín hiệu wifi có thể bị hấp thụ bởi nhiều loại vật liệu khác nhau nên phải đặt nó ở chỗ càng thoáng càng tốt, tránh đặt trong tủ hay hốc tường. Sóng radio di chuyển tốt nhất trong môi trường không vật cản, nếu bạn có thể nhìn thấy router wifi từ xa, từ nhiều phía tức là bạn đang làm đúng.
– Đặt Router Wifi xa các thiết bị điện tử như TV, lò vi sóng …
– Nên đặt Wifi gần vị trí mình thường sử dụng nhất.


3. Thủ thuật với anten

– Nếu Router Wifi của bạn có 2 anten trở lên, không nên đặt nó ở cùng một phía. Hãy thử tạo chúng thành các góc khác nhau.
– Bạn cũng có thể thử cải tạo anten Wifi của mình bằng một số vật liệu phổ thông như vỏ lon bia, vỏ lon nước ngọt.


4. Nâng cấp firmware – kiểm tra tốc độ nhà mạng

– Trong 1 số trường hợp cập nhật firmware có thể cải thiện hiệu suất của thiết bị phát wifi. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy từ trang web của nhà cung cấp hoặc có thể nâng cấp trực tiếp trên giao diện điều khiển.
– Thử kiểm tra tốc độ nhà mạng của bạn bằng một số ứng dụng như speedtest.net để đảm bảo nguyên nhân không do Router nhà bạn.

5. Chuyển băng tần Wifi (Wifi channel)

– Wifi hiện nay có 2 băng tần phổ biến là 2.4 Ghz và 5 Ghz
– Nếu bạn là nơi tập trung đông dân cư, hoặc đơn giản là xung quanh có nhiều thiết bị Router Wifi, chúng có thể ảnh hưởng tới tín hiệu Wifi của bạn. Thử đổi tần số Wifi cũng có thể cải thiện được tín hiệu.
– Bạn có thể dễ dàng thay đổi tần số tín hiệu của mình (wifi channel) thông qua giao diện điều khiển nếu nó hỗ trợ wifi đa băng tần.

6. Tăng tính bảo mật

– Việc quá nhiều người sử dụng khi có wifi free chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng tới tốc độ truy cập internet của bạn, hãy luôn đặt mật khẩu cho mạng Wifi.
– Và nếu bạn đặt mật khẩu wifi quá đơn giản hay các giao thức bảo mật cũ, thì mật khẩu đó có thể dễ dàng bị « h ack » theo nhiều cách khác nhau (nghe được khi nói chuyện, dò ra ngẫu nhiên, bị tấn công …). Vì thế, hãy đặt mật khẩu wifi của bạn phức tạp, khó đoán và hãy chọn giao thức bảo mật mới (WPA2).


7. Kiểm soát băng thông (QoS)

– Bạn không thể biết những người đang sử dụng wifi đang làm gì nếu không có những thiết bị chuyên dụng. Họ có thể đang sử dụng những ứng dụng tiêu tốn nhiều băng thông như torrent, xem phim, tải games …
– Hầu hết các thiết bị Router wifi hiện nay đều hỗ trợ khả năng kiểm soát băng thông, chỉ cần tìm hiểu trong thời gian ngắn là bạn có thể tự thực hiện được.
– Kiểm soát băng thông (QoS) có thể giúp đảm bảo không một người nào đó chiếm hết băng thông và gây ảnh hưởng tới những người dùng còn lại.

8. Sử dụng Repeater – Wifi extender

– Nếu tín hiệu Wifi quá yếu so với diện tích sử dụng của nhà bạn, hay đơn giản chỉ là không muốn thay đổi vị trí đặt Router Wifi của mình. Giải pháp đưa ra là sử dụng 1 thiết bị gọi là Repeater (hay còn gọi là Wifi extender).
– Repeater sẽ thu tín hiệu từ Router wifi, và chính nó sẽ lấy tín hiệu thu được này để tiếp tục phát sóng wifi tới những khu vực xung quanh nó.
– Bạn có thể sử dụng nhiều Repeater liên kết với nhau để đảm bảo tín hiệu wifi trong nhà. Và đặc điểm nổi bật của Repeater là không cần chạy dây mạng để có thể kết nối với nhau.


9. Reboot Router

– Khởi động lại router wifi cũng là 1 cách phổ biến. Việc này giúp « làm mới » lại router wifi của bạn.
– Bạn có thể để cho thiết bị nghỉ ngơi khoảng 5-10 rồi cho nó hoạt động trở lại.

10. Mua Router Wifi mới

– Nếu tất cả các cách trên vẫn không cải thiện được tốc độ wifi nhà bạn, thì bạn nên sắm cho mình 1 bộ phát wifi mới hơn, tiên tiến hơn.
– Hoặc cũng thể đổi đường mạng của mình lên tốc độ cao hơn (ví dụ từ cáp đồng lên cáp quang).

Quý khách tham khảo chọn thiết bị wifi theo link sau: http://huyhoang.vn/wireless-router